• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chất lượng không khí tại TP Điện Biên Phủ ở mức rất xấu

Điện Biên - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Chất lượng không khí tại TP Điện Biên Phủ ở mức rất xấu

Chất lượng không khí tại TP. Điện Biên Phủ ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ảnh: Văn Thành Chương

Những ngày qua, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại TP. Điện Biên Phủ xảy ra tình trạng mù khô khiến ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều hoạt động của người dân. Trong đó từ ngày 24-28.3 khoảng 30 chuyến bay đi/đến Sân bay Điện Biên đều phải hủy do hạn chế tầm nhìn.

Cụ thể, ngày 27.3, tình trạng mù khô mở mức rất cao, cả thành phố bị phủ một lớp không khí màu trắng đục. Theo số liệu từ ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố) thì tại TP Điện Biên Phủchỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức rất có hại, thậm chí nguy hiểm (AQI trên 300).

Cụ thể, điểm đo được đặt tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Him Lam, TP Điện Biên Phủ có chỉ số AQI là 419 (mức nguy hiểm), chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 396.3. Ngoài ra, tại xã Thanh Minh có chỉ số AQI là 270; Trường mầm non Nam Thanh có chỉ số AQI là 296.

 

 Cấp độ cảnh báo về chất lượng không khí. Ảnh: Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TNMT).

Theo cảnh báo của các tổ chức y tế, mức chỉ số AQI từ 201-300 thuộc mức cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe và AQI trên 300 là mức đáng báo động có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em...) sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Sáng 28.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Cao Thị Đại - Hiệu trưởng Trường THCS Him Lam, TP. Điện Biên Phủ - nơi có AQI được ghi nhận ở mức cao nhất cho biết - đã 2 ngày nay, nhà trường không tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh.

"Qua theo dõi thấy các chỉ số về chất lượng không khí ở mức nguy hiểm nên nhà trường đã chuyển các hoạt động ngoài trời vào trong lớp học, kể cả lễ chào cờ đầu tuần. Hiện sĩ số học sinh đến trường vẫn đảm bảo nhưng có thể cảm nhận được không khí ô nhiễm đang gây cảm giác khó chịu" - bà Đại cho hay.

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Trần Thị Thanh Phượng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Điện Biên cho biết: "Hiện Sở TNMT chưa có hệ thống thiết bị quan chắc tự động nên không có các chỉ số cụ thể về tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay". 

Đã có khoảng 30 chuyến bay đi/đến Sân bay Điện Biên bị hủy từ ngày 24-28.3 do hạn chế tầm nhìn. Ảnh: Văn Thành Chương

Đã có khoảng 30 chuyến bay đi/đến Sân bay Điện Biên bị hủy từ ngày 24-28.3 do hạn chế tầm nhìn. Ảnh: Văn Thành Chương

Qua ghi nhận của PV trong các ngày từ 24-28.3, tại Trung tâm y tế TP. Điện Biên Phủ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, số bệnh nhân về đường hô hấp chưa có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên các bác sĩ cũng đưa ra cảnh báo người dân cần có biện pháp tự bảo vệ, khi ra đường tiếp xúc với khói bụi nên đeo khẩu trang. Đặc biệt là người già, trẻ em và nhóm người nhạy cảm với thời tiết.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TNMT) tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương hiện nay đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm khói bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lí khí thải đạt quy chuẩn kĩ thuật về môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết