• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Hải Phòng giới thiệu ẩm thực địa phương qua bài học chuyên đề

Học sinh cùng tìm hiểu về các món ăn ngon, sản phẩm truyền thống của người dân đất Cảng qua bài học: Đặc sản ẩm thực Hải Phòng.

Học sinh Trường THCS Đà Nẵng thực hành gói nem cua bể.
Học sinh Trường THCS Đà Nẵng thực hành gói nem cua bể

Năm học 2022- 2023 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở cấp THCS. Nội dung giáo dục địa phương là một trong những vấn đề mới được các nhà trường quan tâm, thực hiện.

Theo thầy Nguyễn Văn Lạc, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng khi phân công giảng dạy nội dung này nhà trường đã chọn các giáo viên có trình độ, năng lực phù hợp với nội dung các chủ đề.

Học sinh không chỉ học trên lớp mà còn được trải nghiệm nhiều tại các cơ sở sản xuất và di tích của địa phương như thăm tượng đài nữ Tướng Lê Chân tại Trung tâm thành phố, trải nghiệm tại Đền Nghè thuộc phường An Biên quận Lê Chân, Khu di tích Tràng Kênh ở Thủy Nguyên, khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc ở Kiến Thụy, Bến tàu không số tại Đồ Sơn…

Tất cả những hành trình ý nghĩa ấy không chỉ mang lại cho các em những hiểu biết sâu rộng mà còn bồi đắp trong tâm hồn các em tình yêu, lòng tự hào về thành phố quê hương mình, từ đó hun đúc nên những lý tưởng đẹp, lối sống trách nhiệm để góp phần dựng xây quê hương đất nước.

Học sinh Hải Phòng giới thiệu ẩm thực địa phương qua bài học chuyên đề ảnh 1

Cô giáo Phạm Thị Thu Trang và học trò lớp 7 thực hiện chủ đề Đặc sản ẩm thực Hải Phòng

Với chủ đề Đặc sản ẩm thực Hải Phòng trong Nội dung Giáo dục địa phương lớp 7 được giáo viên nhà trường cùng thống nhất sử dụng phương pháp dạy học dự án. Chủ đề này được thực hiện trong 4 tiết.

Trong các tiết 1 và 2 học sinh đã được tìm hiểu về đặc sản ẩm thực Hải Phòng và được giao nhiệm vụ học tập dự án.

Sau đó, các nhóm thực hiện trải nghiệm thực tế với nhiều hình thức. Có nhóm học sinh lựa chọn tìm hiểu thông tin từ người thân trong gia đình, các cô bác ở địa phương.

Học sinh Hải Phòng giới thiệu ẩm thực địa phương qua bài học chuyên đề ảnh 2

Từng nhóm học sinh báo cáo dự án của mình

Có nhóm lại trực tiếp trải nghiệm các món đặc sản tại một số địa điểm như quán bún chả Phương Mai số 87 Cát Cụt , chè Hường số 171 Hai Bà Trưng, chợ Cố Đạo…. Tại đó, học sinh được nghe trực tiếp chủ nhà hàng hướng dẫn cách lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến món ăn, được thực hành các làm các món ăn tại nhà hàng; học sinh được trực tiếp tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu chế biến đặc sản tại các chợ.

Học sinh Hải Phòng giới thiệu ẩm thực địa phương qua bài học chuyên đề ảnh 3

Gian trại ẩm thực của lớp 9, Trường THCS Đà Nẵng

Trong Chuyên đề sáng 17/3, cô giáo Phạm Thị Thu Trang thực hiện Tiết 3 và 4 của chủ đề. Theo đó, các nhóm học sinh lần lượt báo cáo sản phẩm dự án học tập là những nội dung đã tìm hiểu và trải nghiệm về đặc sản ẩm thực Hải Phòng. Bên cạnh đó, các em thực hành một khâu trong quá trình chế biến đặc sản ẩm thực. Các em cùng thực hành tình huống giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về đặc sản ẩm thực Hải Phòng.

Học sinh Hải Phòng giới thiệu ẩm thực địa phương qua bài học chuyên đề ảnh 4

Học sinh THCS Đà Nẵng cùng giới thiệu ẩm thực của Hải Phòng qua màn kịch đặc sắc

Trong khuôn khổ chuyên đề thầy cô và học sinh nhà trường chuẩn bị các gian trại ẩm thực là đặc sản của người Hải Phòng. Tại các gian trại, học sinh cùng tham gia chế biến.

13 gian trại là 13 điểm giới thiệu các món đặc sản của ẩm thực Hải Phòng. Các trại sắp xếp theo tuyến đường du khách đến thăm Hải Phòng xuất phát từ ga Hải Phòng. Tại các trại các đại biểu có thể quét mã QR CODE để tìm hiểu thông tin về đặc sản trưng bày tại trại, thưởng thức các món đặc sản do học trò chế biến.

Qua chuyên đề ngày hôm này, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về đặc sản ẩm thực Hải Phòng, hiểu được vai trò của các đặc sản ẩm thực với sức khoẻ người dân và văn hoá địa phương, thấy được nét độc đáo của đặc sản ẩm thực của Hải Phòng. Từ đó, các em thấy yêu quê hương hơn, có ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của cộng đồng dân cư các dân tộc, xây dựng văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết