• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Hàn Quốc chuộng hàng xa xỉ vì đề cao vẻ bề ngoài?

Người dân Hàn Quốc là những người chi tiêu cho mặt hàng xa xỉ cá nhân nhiều nhất trên thế giới khi tính trên đầu người.

Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) ước tính tổng chi tiêu của Hàn Quốc cho mặt hàng xa xỉ cá nhân đã tăng 24% vào năm 2022 lên 16,8 tỉ USD, tương đương khoảng 325 USD/người. Theo ước tính của Morgan Stanley, con số này cao hơn nhiều so với mức chi tiêu lần lượt là 55 USD và 280 USD bình quân đầu người của người Trung Quốc và Mỹ. Các thương hiệu cao cấp cũng có doanh số bán hàng tăng mạnh tại Hàn Quốc.

Nhãn hàng xa xỉ Moncler cho biết doanh thu của họ tại Hàn Quốc đã "tăng hơn gấp đôi" trong quý 2/2022 so với trước đại dịch. Tập đoàn Richemont (Thuỵ Sĩ), chủ sở hữu Cartier chuyên trang sức và đồng hồ cao cấp, cho biết Hàn Quốc là một trong những thị trường có doanh số bán hàng tăng hai con số vào năm 2022, so với cả một năm và hai năm trước.

Người Hàn Quốc chuộng hàng xa xỉ vì đề cao vẻ bề ngoài? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng bên ngoài cửa hàng xa xỉ ở Seoul- Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi hãng Prada cho rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã góp phần làm giảm 7% hiệu quả kinh doanh năm 2022 nhưng sự sụt giảm này được giảm thiểu nhờ doanh thu tăng mạnh ở Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley lý giải nhu cầu về hàng xa xỉ của người dân Hàn Quốc được thúc đẩy bởi cả sự gia tăng sức mua cũng như mong muốn thể hiện địa vị xã hội ra bên ngoài.

Các nhà phân tích cho hay: "Ngoại hình và thành công về tài chính có thể gây được tiếng vang lớn hơn với người tiêu dùng ở Hàn Quốc so với hầu hết các quốc gia khác".

Sự phô trương của cải cũng được xã hội Hàn Quốc chấp nhận hơn. Một cuộc khảo sát của McKinsey cho thấy chỉ 22% người Hàn Quốc được khảo sát xem việc khoe hàng xa xỉ là không tốt, so với 45% người Nhật Bản và 38% người Trung Quốc.

Theo đài CNBC, nhu cầu về đồ xa xỉ cũng được ủng hộ bởi sự gia tăng tài sản của các hộ gia đình. Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy giá trị tài sản ròng của hộ gia đình nước này đã tăng 11% vào năm 2021. Khoảng 76% tài sản hộ gia đình ở Hàn Quốc là bất động sản, giá đã tăng đáng kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, Công ty tư vấn quản lý Bain & Company (Mỹ) phản đối việc sử dụng các số liệu bình quân đầu người để tính toán mức tiêu thụ hàng xa xỉ khi cho rằng hàng hóa xa xỉ theo định nghĩa không phải là một sản phẩm dành cho thị trường đại chúng.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc có những điểm tương đồng trong xu hướng sử dụng các mặt hàng xa xỉ để thể hiện địa vị.

Hiện tại, chi tiêu bình quân đầu người hằng năm của Hàn Quốc cho mặt hàng xa xỉ vẫn cao hơn 6 lần so với chi tiêu của người Trung Quốc.

Trên toàn cầu, Công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey dự báo thị trường xa xỉ sẽ tăng trưởng từ 5% đến 10% trong năm 2023, nhờ nhu cầu từ Mỹ và Trung Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết