• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vợ liệt sĩ lấy chồng khác có được ngân sách Nhà nước đóng BHYT không?

Bạn đọc thuoanhxxx@gmail hỏi: Vợ liệt sĩ đã lấy chồng khác có được ngân sách Nhà nước đóng BHYT không theo quy định mới?

Vợ liệt sĩ lấy chồng khác có được ngân sách Nhà nước đóng BHYT không?

Vợ liệt sĩ lấy chồng khác mà vẫn nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống được ngân sách Nhà nước đóng BHYT. Ảnh: Quang Cường/ Bộ CHQS TP Đà Nẵng

Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điểm d, Khoản 2, Điều 2, Thông tư 28/2026/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn xác định, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ (có hiệu lực từ ngày 1.1.2027) quy định về đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng như sau:

d) Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng khác hoặc vợ khác đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Điểm a, Khoản 10, Điều 16 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Điểm a, Khoản 10, Điều 16 Văn bản Hợp nhất Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2026 quy định: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà vẫn nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống thì hưởng chế độ ưu đãi như sau: Trợ cấp tuất hằng tháng; BHYT.

Như vậy, từ ngày 1.1.2027, vợ liệt sĩ lấy chồng khác thuộc đối tượng nêu trên được ngân sách Nhà nước đóng BHYT.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết