Lương tối thiểu tăng, có buộc doanh nghiệp phải tăng lương cho tất cả người lao động?
Bạn đọc anhxxx@gmail.com hỏi: Lương tối thiểu vùng tăng 310.000-390.000 đồng từ 1.1.2027, có buộc các doanh nghiệp phải tăng lương này cho tất cả người lao động?

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1.1.2027. Ảnh: Hải Nguyễn
Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:
Theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1.1.2027. Khoản 1, Điều 3, Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng được điều chỉnh như sau: vùng I là 5,7 triệu đồng; vùng II là 5,08 triệu đồng; vùng III là 4,45 triệu đồng và vùng IV là 4,04 triệu đồng.
Nhiều người lao động băn khoăn khi mức lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp có phải tăng lương cho toàn bộ nhân viên hay không?
Khoản 1, Điều 4, Nghị định 399/2026/NĐ-CP quy định, mức lương tối thiểu tháng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tháng, bảo đảm mức lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm việc đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng.
Như vậy, nếu tiền lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động đang thấp hơn mức tối thiểu vùng mới, doanh nghiệp phải điều chỉnh để bảo đảm không thấp hơn mức sàn kể từ ngày 1.1.2027.
Ngược lại, trường hợp người lao động đang hưởng mức lương cao hơn mức tối thiểu vùng mới, Nghị định 399/2026/NĐ-CP không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải tăng lương đồng loạt hoặc tăng theo đúng số tiền điều chỉnh của lương tối thiểu vùng.
Tư vấn pháp luật
Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.








