• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri Quảng Bình lo lắng sự khác biệt về văn hóa, lịch sử khi sáp nhập xã

Cử tri ở các xã trong diện sắp xếp, sáp nhập ở Quảng Bình lo lắng sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, địa lý.

Cử tri Quảng Bình lo lắng sự khác biệt về văn hóa, lịch sử khi sáp nhập xã

Nhiều cử tri tại Quảng Bình lo lắng sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, địa lý khi sáp nhập xã. Ảnh: Công Sáng

Sáng 10.7, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024).

Theo UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình, tại kỳ họp lần này, cử tri tỉnh gửi đến các ngành chức năng nhiều kiến nghị về tăng cường cải cách hành chính, có các giải pháp hiệu quả để nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn…

Đối với sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 và các giai đoạn sau, một bộ phận người dân chưa chấp thuận khi lấy ý kiến về sáp nhập xã.

Đơn cử, có 4 xã phải lấy ý kiến lần thứ hai, đó là các xã Quảng Thủy, Quảng Tân (huyện Quảng Trạch) khi nhập thành xã Tân Thủy; xã Vạn Trạch và xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch) khi nhập thành xã Vạn Lộc, trong đó lấy ý kiến tại xã Vạn Trạch và xã Sơn Lộc chưa đạt tỷ lệ trên 50% cử tri đồng ý.

Nguyên nhân được UBMTTQVN tỉnh đưa ra là do một số cán bộ lo lắng về việc sắp xếp, bố trí cán bộ; nhân dân ở các xã trong diện sắp xếp lo lắng sự khác biệt về văn hoá, lịch sử, địa lý; sự khó khăn trong thay đổi thông tin trên giấy tờ cá nhân sau sắp xếp, một số bất cập trong quản lý sử dụng cơ sở vật chất...

Cử tri đề nghị HĐND tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã hiện nay.

Cùng đó, việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện một số dự án còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, chưa hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công theo tiến độ.

Công tác kiểm đếm tài sản chưa đáp ứng mong muốn của người dân; giá bồi thường, hỗ trợ đối với một số tài sản, công trình trên đất chưa phù hợp với số tiền người dân phải chi trả để xây dựng, tạo lập tài sản.

UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình cho hay, cử tri đề nghị các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương quan tâm sớm giải quyết những vướng mắc của người dân.

Bên cạnh đó, người dân vùng ảnh hưởng bởi dự án đề nghị nhanh chóng hoàn thành các khu tái định cư cho người dân sớm ổn định cuộc sống, nhất là trước mùa mưa, bão.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết