• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường khởi sắc, môi giới bất động sản không còn cảnh lay lắt

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu khởi sắc đã khiến nhiều môi giới quay trở lại làm nghề. Các sàn môi giới bất động sản cũng bắt đầu rục rịch tuyển quân cho những dự án mới.

Thị trường khởi sắc, môi giới bất động sản không còn cảnh lay lắt

Thị trường bất động sản khởi sắc, nhiều môi giới bỏ việc quay lại với bất động sản trong thời gian tới. Ảnh minh hoạ: Phan Anh

Từng bỏ nghề, giờ rục rịch quay lại

Sau khoảng thời gian dài gắng gượng khiến tài chính kiệt quệ, trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Phạm Ngọc Hiền cho biết cuối năm 2022 đã quyết định đóng cửa văn phòng bất động sản. Chị Hiền đem số tiền tích góp còn lại để mở quán nhỏ, kinh doanh trà chanh ngay tại địa điểm văn phòng bất động sản cũ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 thị trường bất sản khởi sắc, chị Hiền đã quay lại làm nghề.

"Thị trường bất động sản đã có những khởi sắc nên từ đầu năm quay lại nghề tôi đã có 1 số giao dịch. Phân khúc đất nền ở ven Hà Nội như Hoà Lạc cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại. Vì vậy môi giới như tôi cũng đỡ cảnh "chết đói" như thời bất động sản đóng băng" - chị Hiền cho hay.

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ 1.152 cá nhân môi giới do Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services thực hiện vào tháng 3.2024 cho thấy, hầu hết đều kỳ vọng vào sự phục hồi sớm của thị trường bất động sản.

Theo đó, 38% môi giới đánh giá thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2024, khoảng 50% cá nhân môi giới kỳ vọng thị trường phục hồi vào nửa đầu năm 2025.

Dù tỉ lệ môi giới bất động sản đã chuyển ngành ở mức trên 30% nhưng thời điểm khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services, có khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với bất động sản trong thời gian sắp tới. Theo TS Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services, điều này phản ánh niềm tin với ngành bất động sản đã được cải thiện và có những kỳ vọng đáng kể vào những triển vọng tích cực của thị trường.

Khảo sát của PropertyGuru Việt Nam cũng cho thấy trong quý I/2024, lượng giao dịch của môi giới đã cải thiện so với cùng kỳ. Theo đó, có đến 35% người cho biết vẫn có giao dịch ổn định, 22% người ghi nhận lượng giao dịch tăng hoặc tăng mạnh so với giai đoạn trước.

Sàn môi giới rục rịch tuyển quân

Theo TS Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services, các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động, cạnh tranh với nhau bằng các chính sách phúc lợi, mức lương cứng và hoa hồng hấp dẫn để mở rộng quy mô, nhằm có đủ nguồn lực để mở rộng thị trường.

Các chủ đầu tư đang đứng đầu trong cuộc đua này bằng việc đưa ra nhiều chính sách lương và phúc lợi hấp dẫn, nhấn mạnh vào sự đột phá và sự khác biệt. Nhiều doanh nghiệp môi giới truyền thống cũng đang thu hút nhân sự bằng các chính sách phúc lợi, hệ thống hoa hồng hấp dẫn, thưởng nóng, hỗ trợ trong hoạt động marketing, văn hóa doanh nghiệp thân thiện và môi trường làm việc năng động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chuyên về môi giới thứ cấp, cho thuê và các dịch vụ liên quan cũng đang liên tục mở rộng quy mô hoạt động của mình, tạo thêm cơ hội gia nhập nghề cho môi giới bất động sản.

“Các sàn môi giới cũng đang ngày càng trở nên linh hoạt trong chiến lược bán hàng và chiến lược phát triển. Xu hướng theo đuổi chiến lược “vết dầu loang”, gia tăng sự nhận diện thương hiệu bằng cách mở rộng thị trường ra các địa bàn tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng và phân khúc sản phẩm” - ông Khôi nhận định.

Chưa kể, xu hướng liên minh, liên kết bán hàng giữa các sàn ngày càng sâu rộng. Các nhóm nhỏ môi giới cá nhân cũng đang chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với nhau, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả kinh doanh.

Cá nhân môi giới cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát theo nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu tư để bán hàng. Đồng thời, để thành công, nhiều môi giới cá nhân cũng đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu dự án và bán hàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết