• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giật mình căn chung cư mini 50m2 hét giá 1,9 tỉ đồng ở Hà Nội

Giá chung cư tăng khiến những phân khúc bất động sản khác như chung cư mini cũng được chủ nhà rao bán ở mức cao ngất ngưởng.

Giật mình căn chung cư mini 50m2 hét giá 1,9 tỉ đồng ở Hà Nội

Chung cư mini được khá nhiều người lựa chọn khi giá bất động sản ở Hà Nội tăng cao. Ảnh minh họa: Thu Giang

Trên một hội nhóm mua bán chung cư giá rẻ ở Hà Nội, một căn chung mini tại Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) có diện tích 50m2 nhưng được rao bán với giá 1,9 tỉ đồng, cao ngang ngửa so với chung cư thương mại. Căn chung cư có 1 phòng ngủ, một phòng khách và 1 phòng tắm. Theo người bán, nếu khách thiện chí có thể thương lượng.

Bên dưới phần bình luận, nhiều người cho rằng căn hộ chung cư mini được rao với giá này là quá đắt đỏ, có phần "ngáo giá" và khó có người chấp nhận mua.

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, giá một căn hộ chung cư mini khác ở khu vực Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) cũng có diện tích 50m2 nhưng chỉ rao bán với giá 1,1 tỉ đồng. Hay một toà chung cư mini khác ở Giảng Võ (Đống Đa, Hà Nội) có diện tích từ 30-52m2 nhưng cũng chỉ có giá từ 700 triệu - 1 tỉ đồng/căn.

Theo anh Nguyễn Ngọc Thăng - môi giới bất động sản ở Hà Nội, thực tế giá bất động sản ở Hà Nội, đặc biệt là phân khúc chung cư đang tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu an cư nhưng không đủ khả năng. Chính vì vậy chung cư mini vẫn được khá nhiều người lựa chọn vì phù hợp cả về giá tiền và các tiêu chí như di chuyển, tiếp cận các tiện ích, hạ tầng của người dân.

"Trong bối cảnh Hà Nội vẫn khan hiếm các dự án nhà ở phù hợp túi tiền thì một bộ phận chung cư mini cũng bị đẩy lên giá cao. Hiện nay, những người lựa chọn chung cư mini đã có nhiều kinh nghiệm nên sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn và pháp lý" - anh Thăng nói.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - cho biết, chung cư mini là lựa chọn phù hợp, thỏa mãn đồng thời nhu cầu về nơi ở khi vị trí trung tâm và giá thành rẻ. Sự phát triển mạnh của chung cư mini trong những năm qua khiến phân khúc này trở thành một phần của nhà ở đô thị. Tuy nhiên, việc kiểm soát xây dựng, vận hành chung cư mini phải được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy…

"Người mua chung cư mini cũng cần xem xét kĩ hồ sơ pháp lý như giấy phép xây dựng, chung cư mini đó có phê duyệt an toàn phòng cháy chữa cháy do cơ quan công an thẩm định và cấp phép hay không" - Chủ tịch VARS cho biết.

Điều 57 Luật Nhà ở mới nhất 2023 số 27/2023/QH15, loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (trong bài viết sẽ gọi chung là chung cư mini) sẽ được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, việc đầu tư chung cư mini để cho thuê phải đáp ứng yêu cầu về xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Khu nhà phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Như vậy, hành lang pháp lý đã được mở ra với chung cư mini, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của phân khúc này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết