• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay tăng trở lại, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan

Giá vàng thế giới quay đầu phục hồi mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD có xu hướng giảm.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 69,65-70,27 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 69,5-70,2 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 69,55-70,15 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên liền trước.

Giá vàng hôm nay tăng trở lại,  các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Giá vàng thế giới sáng 12/5 lên 1.857 USD/ounce, cộng thêm gần 27 USD so với hôm qua. Quy đổi tương đương, giá vàng thế giới hiện ở mức 52 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy mỗi lượng vàng SJC trong nước vẫn đang cao hơn thế giới hơn 18,2 triệu đồng.

Kim loại quý bật tăng sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 4 nhảy vọt 8,3%, cao hơn so với dự báo tăng 8,1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Lạm phát của Mỹ vẫn dao động gần mức đỉnh 40 năm là 8,5% ghi nhận vào tháng 3 trước đó. Còn chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 6,2% và cao hơn so với dự báo tăng 6%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lại vượt mốc 3% nhưng giảm sau đó và khép phiên ở mức 2,93%.

Việc lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến đã làm củng cố thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có quyết định tích cực hơn tại các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các nhà giao dịch kim loại kỳ cựu vẫn tỏ ra lạc quan bởi từ trước đến nay lạm phát gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá đối với tài sản cứng và giảm giá đối với tài sản giấy.

Lịch sử cho thấy, vàng được hưởng lợi từ những bất ổn địa chính trị trên thế giới cũng như lạm phát cao. Khi thế giới càng bất ổn, vàng càng được chọn là kênh trú bão an toàn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng đang chịu áp lực từ hoạt động tăng lãi suất của Fed. Việc Mỹ tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng.

Một đồng USD mạnh và lợi tức trái phiếu Mỹ cao gây áp lực giảm lên vàng.

Về dài hạn, nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ sớm tăng trở lại. Đại diện Barrick Gold chia sẻ trên Kitco cho rằng, vàng sẽ trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết