• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Eo hẹp nguồn cung căn hộ mới, giá vẫn tăng đều

Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm, chỉ có thể khởi sắc khi nguồn cung căn hộ mới chuyển hướng sang phân khúc nhà ở giá bình dân với giá bán hợp lý hơn với người mua.

Eo hẹp nguồn cung căn hộ mới, giá vẫn tăng đều

Nguồn cung căn hộ ở TPHCM không giải quyết được câu chuyện lệch pha về cung cầu khiến giá tăng liên tục. Ảnh: Bảo Chương

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 tại TPHCM và các vùng phụ cận của DKRA Group, các phân khúc bất động sản đều tăng giá từ 1 - 5%.

Ở phân khúc căn hộ, báo cáo nghiên cứu thị trường cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2024, TPHCM và các vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung từ 122 dự án sơ cấp, đạt khoảng 12.967 căn trong quý, giảm 9,7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ năm 2023, tập trung tại thị trường là TPHCM và Bình Dương.

Trong đó, TPHCM là nơi dẫn đầu toàn thị trường về nguồn cung, chiếm 61,2% tổng nguồn cung, phần lớn nguồn cung mới trong quý đến từ các dự án phân khúc hạng A thuộc khu Tây và khu Nam.

Giá bán sơ cấp ở một số dự án tăng nhẹ 2 - 5% so với cuối năm 2023. Thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét, từ giai đoạn sau Tết Nguyên đán. Giao dịch chủ yếu ở những dự án tầm trung đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố và có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 tại TPHCM, từ 30 - 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group chia sẻ, cùng với những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế - xã hội trong quý I/2024, lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, độ ngấm chính sách pháp lý… kéo theo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân khúc đất nền, căn hộ và nhà phố/biệt thự.

Đây là những dấu hiệu được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường JJL, trong 9 tháng tiếp theo, thị trường căn hộ phân khúc cao cấp và nhà liền thổ ở TPHCM dự kiến chào đón lần lượt khoảng 4.200 căn và 1.500 căn mới.

Tuy nhiên, các sự kiện ra mắt dự kiến chỉ bắt đầu sôi nổi vào nửa cuối năm 2024.

Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm và sẽ khởi sắc khi nguồn cung mới chuyển hướng sang phân khúc giá thấp hơn, các biến động lãi suất cũng như tình hình kinh tế ổn định hơn.

Các chuyên gia của Công ty Nghiên cứu thị trường JJL đưa ra nhận định, với các điều luật mới dự kiến chỉ có hiệu lực từ năm 2025, triển vọng thị trường năm 2024 vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc đáng kể.

Các chủ đầu tư và người mua vẫn sẽ giữ cách tiếp cận thận trọng “chờ xem”. Giá bán dự kiến có sự thay đổi với mức điều chỉnh phụ thuộc đáng kể vào diễn biến nguồn cung mới và tâm lý thị trường trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết