• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dù mới ra đời, siêu chatbot AI ChatGPT đã đủ giỏi để vượt qua kỳ thi MBA của trường kinh doanh số 1 nước Mỹ

Trong kì thi cuối kỳ của chương trình Thạc sĩ kinh doanh, ChatGPT đã thể hiện một cách tuyệt vời ở các câu hỏi phân tích quy trình và quản lý hoạt động cơ bản, bao gồm cả những câu hỏi dựa trên các case study điển hình.

ChatGPT — chatbot AI (chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) được coi là thông minh nhất thế giới hiện nay – đang là một trong số những công cụ thu hút sự chú ý của dư luận.

Được phát triển bởi OpenAI, ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi về kiến thức chuyên sâu của người dùng, hay thậm chí là vấn đề cá nhân. Thậm chí, ChatGPT còn có thể lập trình hoặc sửa lỗi những đoạn code ở đủ loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, hay viết các luận văn học thuật nếu được yêu cầu.

Đáng nói, với sự đa tài của ChatGPT, cũng như việc công cụ này được ra mắt rộng rãi cho công chúng, lại được đang gây ra sự lo ngại với các giáo viên trung học. Họ lo lắng rằng học sinh sẽ sử dụng nó - hoặc các công cụ trí tuệ nhân tạo mới khác - để gian lận trong bài tập về nhà.

Nhưng sự lo ngại này không dừng lại ở cấp trung học. Tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania danh tiếng, vốn cũng là trường kinh doanh số 1 nước Mỹ, giáo sư Christian Terwiesch đã tự hỏi các công cụ A.I. sẽ thể hiện ra sao đối với các chương trình MBA (chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh).

Tuần này, giáo sư Terwiesch đã phát hành một bài báo nghiên cứu, trong đó ông phân tích, đánh giá cách ChatGPT thực hiện trong bài kiểm tra cuối kỳ của Quản lý hoạt động – bộ môn cốt lõi của chương trình MBA tại trường Wharton. 

Dù mới ra đời, siêu chatbot AI ChatGPT đã đủ giỏi để vượt qua kỳ thi MBA của trường kinh doanh số 1 nước Mỹ - Ảnh 1.

Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania được đánh giá là hàng đầu tại Mỹ về mảng đào tạo kinh doanh. Ảnh: Internet

Theo đó, ChatGPT đã "thể hiện một cách tuyệt vời ở các câu hỏi phân tích quy trình và quản lý hoạt động cơ bản, bao gồm cả những câu hỏi dựa trên các case study điển hình."

Tuy nhiên, vị giáo sư đang công tác tại trường Wharton lưu ý rằng, ChatGPT vẫn có những thiếu sót, bao gồm cả việc có thể xử lý "các câu hỏi phân tích quy trình nâng cao hơn". Nhưng ChatGPT, theo nhận định của ông Terwiesch, "sẽ nhận được điểm từ B đến B- trong kỳ thi MBA."

Ở các lĩnh vực khác, ChatGPT cũng đã "thực hiện tốt việc chuẩn bị các văn bản pháp lý và một số người tin rằng thế hệ tiếp theo của công nghệ này thậm chí có thể vượt qua kỳ thi luật sư," ông lưu ý.

ChatGPT sẽ không biến mất mà ngày càng lợi hại hơn

Tất nhiên, ChatGPT "chỉ mới ở giai đoạn sơ khai", theo nhận định vừa được đưa ra mới đây của doanh nhân, tỷ phú Mark Cuban.

"Hãy tưởng tượng GPT 10 sẽ trông như thế nào?", tỷ phú này đánh giá cao tiềm năng phát triển đến không tưởng của ChatGPT trong tương lai.

Andrew Karolyi, hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh doanh SC Johnson của Đại học Cornell, cũng đồng tình với nhận định trên.

"Một điều mà tất cả chúng ta đều biết chắc chắn là ChatGPT sẽ không biến mất. Dù có bất kì điều gì xảy ra, những công nghệ AI như vậy sẽ tiếp tục ngày càng tốt hơn. Các nhà quản lý ở các trường đại học cần đầu tư để giáo dục chính họ.", ông trả lời tờ Financial Times.

Đây được coi là một nhận định đặc biệt đúng, trong bối cảnh gã khổng lồ phần mềm Microsoft đang cân nhắc khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, 'cha đẻ' của ChatGPT, sau khoản đầu tư ban đầu 1 tỷ USD vài năm trước.

Alphabet, công ty mẹ của Google, đang phản ứng bằng cách khai thác tài nguyên vào các công cụ AI tương tự để giải quyết thách thức từ ChatGPT, điều mà họ lo ngại có thể ảnh hưởng đến sự thống trị tìm kiếm của mình.  

Điều này có nghĩa, dù muốn hay không, các công cụ AI sẽ thực sự trở nên phổ biến trong tương lai với nhiều đối tượng người dùng, bao gồm các sinh viên MBA.

Dù mới ra đời, siêu chatbot AI ChatGPT đã đủ giỏi để vượt qua kỳ thi MBA của trường kinh doanh số 1 nước Mỹ - Ảnh 2.

Các chuyên gia đều nhận định, các phiên bản sau của ChatGPT sẽ ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Ảnh: Internet

"Tôi nghĩ rằng AI sẽ không thay thế con người, nhưng những người sử dụng AI sẽ thay thế con người," Kara McWilliams, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Đổi mới Sản phẩm của ETS, nơi cung cấp một công cụ có thể xác định các câu trả lời do AI tạo ra , nói với Time.

Terwiesch, khi công bố nghiên cứu của mình, đã nhắc lại những tác động to lớn của máy tính đối với thế giới doanh nghiệp - và gợi ý rằng điều gì đó tương tự có thể xảy ra với các công cụ như ChatGPT.

Ông viết: "Trước khi máy tính và các thiết bị điện toán khác phổ biến, nhiều công ty đã tuyển dụng hàng trăm nhân viên với nhiệm vụ thực hiện thủ công các phép toán như phép nhân hoặc phép nghịch đảo ma trận"

"Rõ ràng, các nhiệm vụ như vậy hiện đã được tự động hóa và giá trị của các kỹ năng liên quan đã giảm đáng kể. Tương tự như vậy, bất kỳ sự tự động hóa nào của các kỹ năng được dạy trong các chương trình MBA của chúng tôi đều có khả năng làm giảm giá trị của việc đào tạo MBA."

Trên thực tế, mặc dù vẫn còn chưa thực sự hoàn thiện, ChatGPT đang dần trở nên phổ biến với nhiều sinh viên đại học – những người đã sử dụng công cụ AI này để viết 'hộ' luận văn. Đáng nói, những luận văn do ChatGPT viết ra cũng khiến nhiều giảng viên đại học có những phản ứng khác nhau.

Đơn cử, Darren Hick, một giáo sư ngành triết học tại Mỹ mới đây đã cảm thấy 'kinh hoang'fkhi phát hiện ra một bài luận dài 500 từ được viết bởi AI. Theo đó, một sinh viên đã sử dụng ChatGPT để gian lận sau khi được ông Hick giao bài tập về nhà.

"Đó là một văn phong khá mạch lạc và trôi chảy. Nhưng nó vẫn có thể bị nhận ra. Tôi muốn nói rằng nó giống như một bài luận được viết bởi một học sinh lớp 12 vốn rất thông minh", Hick nhận xét về bài luận được cho là 'chấp bút' bởi ChatGPT.

"Có một cách dùng từ trong bài tương đối lạ. Nó không sai, chỉ khác thường… nếu bạn đang dạy ai đó cách viết một bài luận, thì đây là cách bạn bảo họ viết ra nó trước khi họ tìm ra phong cách viết của riêng mình".

Nhiều giảng viên như ông Hick lo ngại, việc phát hiện điểm bất thường trong các bài luận được viết bởi AI sẽ ngày một ít hơn, trong bối cảnh ChatGPT tiếp tục học hỏi và hoàn thiện công nghệ của mình.

"Đây là một công cụ có khả năng tự học tập — trong một tháng, nó sẽ thông minh hơn. Trong một năm nữa, nó sẽ thông minh hơn", ông nói. "Bản thân tôi cảm thấy lẫn lộn giữa nỗi kinh hoàng khủng khiếp và ý nghĩa của nó đối với công việc hàng ngày của tôi — nhưng nó cũng rất hấp dẫn, nó vô cùng hấp dẫn".

Tham khảo Yahoo / Fortune / NewYork Post


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết