• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cá nhân sử dụng đất lần đầu được ghi nợ tiền sử dụng đất

Bạn đọc có email tiencanhxxx@gmail.com hỏi: Việc ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định mới thế nào?

Cá nhân sử dụng đất lần đầu được ghi nợ tiền sử dụng đất

Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu là cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất có nhu cầu ghi nợ. Ảnh: Cao Nguyên

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điểm 3, khoản 2, Điều 3 Nghị định 226/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15.8.2025) sửa đổi, bổ sung điểm a và điểm c, khoản 11, Điều 18 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP như sau:

a) Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu là cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất có nhu cầu ghi nợ.

c) Trình tự, thủ tục ghi nợ, thanh toán, xóa nợ tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất quy định tại khoản này được thực hiện theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thời hạn nợ tiền sử dụng đất của đối tượng quy định tại điểm a khoản này được tính cho đến khi người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và phải nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ trước khi thực hiện các quyền này; trường hợp tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì người nhận tặng cho thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người nhận thừa kế được tiếp tục ghi nợ.

Như vậy, từ 15.8.2025, việc ghi nợ tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...