• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trí tuệ nhân tạo mới nhất siêu đẳng chưa từng thấy

Trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra mắt mang tên GPT-4 có thể đạt điểm thi đỗ vào trường đại học danh tiếng mà không cần luyện thi hay dễ dàng vượt qua 90% kỳ thi sát hạch luật sư nghiêm ngặt ở Mỹ.

South China Morning Post mô tả GPT-4 là bản tiếp theo GPT-3.5 vừa được OpenAI công bố. Đây là mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến.

"GPT-4 là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có, được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người kết hợp công nghệ học sâu (deep learning). Nó có khả năng xử lý đa phương thức đầu vào, gồm cả hình ảnh, giúp người dùng tương tác với nhiều chế độ. Việc chấp nhận hình ảnh đầu vào và xuất ra văn bản là tính năng mới chưa có trước đây, giúp người dùng có thêm tùy chọn để sáng tạo" - Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman cho biết.

GPT-4 có hàng loạt "siêu năng lực" mà các hệ thống AI hiện chưa thể đạt được. Chẳng hạn, nó có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT - một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học danh tiếng tại Mỹ; đạt 4 hoặc 5 trong thang điểm 5 của các kỳ thi nâng cao (AP) ở các bộ môn Lịch sử Nghệ thuật, Sinh học, Giải tích và Hóa học - số điểm đủ cao để nhận được tín chỉ đại học.

GPT-4 đã đánh bại 90% số người tham gia để vượt qua kỳ thi sát hạch trở thành luật sư, đánh bại 99% học sinh thi Olympic Sinh học ở Mỹ. Nó cũng đạt điểm cao nhất trong số hơn 34 bài kiểm tra khác nhau trong các lĩnh vực như kinh tế vĩ mô, viết bài luận, toán học hay thậm chí nội dung về nghiên cứu rượu vang.

"GPT-4 thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người trong phần lớn kỳ thi học thuật và chuyên nghiệp" - đại diện của OpenAI nhấn mạnh.

Trí tuệ nhân tạo mới nhất siêu đẳng chưa từng thấy - Ảnh 1.

ChatGPT của OpenAI đã tạo nên cơn sốt khắp toàn cầu sau khi ra mắt vào cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters

Chưa hết, GPT-4 còn có thể lập trình bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, tạo kịch bản nội dung tùy theo yêu cầu, trả lời câu hỏi phức tạp cũng như tương tác với hình ảnh - yếu tố còn thiếu trên GPT-3.5 đang được tích hợp trong ChatGPT.

Với khả năng tạo văn bản nhiều hơn 8 lần so với bản GPT-3.5 nên GPT-4 có thể được sử dụng như một công cụ giảng dạy cho sinh viên tại các trường đại học.

"GPT-4 có khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung không được phép thấp hơn 82% và khả năng tạo ra phản hồi thực tế cao hơn 40% so với GPT-3.5" - OpenAI nhấn mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết