• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất

Những chiếc TV OLED Samsung đang là minh chứng rõ nét cho câu nói: “Người thành công thường chọn lối đi riêng”.

Ra đời với nhiều hứa hẹn về trải nghiệm vượt bậc, hơn một thập kỷ qua, các nhà sản xuất TV trên thế giới vẫn đang từng ngày nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh cũng như gia tăng tuổi thọ đồng thời giảm giá thành cho những mẫu TV OLED. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng, khi mà những giới hạn kỹ thuật của công nghệ cùng với đó là giá thành sản xuất vẫn luôn trở thành rào cản để những chiếc TV OLED có thể đến gần hơn với người dùng.

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 1.

Bằng chứng là việc doanh số TV OLED toàn cầu năm 2022 chỉ đạt 6.67 triệu chiếc trong tổng số 202 triệu chiếc TV được bán ra, giảm 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên vai trò của một trong những hãng tiên phong với công nghệ OLED, Samsung lại đứng ngoài cuộc đua này ngay sau khi ra mắt chiếc TV OLED đầu tiên của mình vào năm 2012. Lý giải cho quyết định trên có thể đến từ việc hãng chưa thấy được sự “chín muồi” của công nghệ OLED trên các dòng sản phẩm cao cấp, cũng như chi phí để có được các tấm nền cỡ lớn vẫn còn quá cao. 

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 2.

Thay vào đó, nhà sản xuất này tập trung cho việc phát triển cũng như nâng cấp công nghệ LED, từng bước thương mại hóa, ứng dụng công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot nhằm mang chất lượng hình ảnh vượt trội đáp ứng nhu cầu thưởng thức và dễ tiếp cận hơn với người dùng. Và điều đó đã được chứng minh khi có đến 9.65 triệu chiếc TV QLED và Neo QLED được bán ra trong năm 2022 giúp Samsung liên tục 17 năm liền thống trị thị trường TV nói chung và dòng TV cao cấp nói riêng.

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 3.

Sau hơn 5 năm rực rỡ với QLED, sang năm 2022, Samsung lại một lần nữa tái gia nhập cuộc đua OLED với việc giới thiệu TV OLED Samsung S95B, tạo một cú hích lớn vào thị trường. Tuy nhiên lần này, hướng đi của hãng đã trở nên khác biệt hơn so với phần còn lại, khi mà thế hệ TV này sử dụng tấm nền QD-OLED, một sự kết hợp tài tình của hai công nghệ Quantum Dot và OLED.

Hướng đi này của Samsung đã mang tới cho người dùng hai giá trị lớn vượt trội hơn hẳn so với TV OLED “truyền thống”. Đầu tiên là vấn đề giá thành, khi tấm nền QD OLED cỡ lớn có chi phí sản xuất “dễ chịu” hơn, giúp cho tổng thể giá trị của chiếc TV giờ đây đã có thể dễ dàng tiếp cận, đem lại trải nghiệm hình ảnh đẳng cấp đến gần hơn với nhiều đối tượng người dùng.

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 4.

Thứ hai là việc tấm nền QD-OLED vừa đảm bảo được những thế mạnh vốn có của OLED như độ tương phản, màu sắc sống động nhưng đồng thời khắc phục gần như toàn bộ các điểm yếu cố hữu mà bấy lâu nay các hãng sản xuất TV OLED khác vẫn chưa thể giải quyết. Có thể kể đến như việc những chiếc TV OLED thường có độ sáng không cao, nhằm đảm bảo tuổi thọ điểm ảnh cũng như giữ cho màu sắc hiển thị không bị nhạt đi, vô hình chung lại khiến chúng chỉ có thể cho khả năng trình diễn tốt nhất trong môi trường thiếu sáng. 

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 5.

Thay vào đó, theo đánh giá của trang Rtings, TV OLED S95B cho độ sáng lên đến 1.400 nits khi ở chế độ Phim ảnh hoặc Trò chơi, tương đương với một TV LED thông thường và gần gấp đôi một chiếc TV OLED truyền thống. Cây viết John Archer của Techradar cảm thán: “Ngay lập tức tôi như bị tát vào mặt - theo ý tốt - bởi độ sáng và độ tương phản vượt trội của S95B”. Và điều này vừa mang lại những khung hình rực rỡ, sáng rõ cho các nội dung giải trí lại đảm bảo cho môi trường sử dụng đa dạng, thoải mái hơn, thậm chí ngay cả ngoài trời. 

“OLED S95B đặc biệt hiệu quả khi xem trong không gian sáng. Nội dung vẫn sống động và màu sắc phong phú, ngay cả khi bạn đang xem trong căn phòng có ánh nắng chiều. Hiệu suất HDR của chiếc TV thật phi thường” - Steve May của Trustedreviews nhận xét. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ chấm lượng tử còn giúp tăng tuổi thọ cho tấm nền OLED, đảm bảo được độ bền sử dụng, cùng với đó nâng cao tính bền vững đang là cốt lõi cho cả ngành công nghệ. Chính những điều này đã giúp Samsung có thể tự tin vào công nghệ do mình tạo ra, khẳng định đẳng cấp dẫn đầu với hướng đi khác biệt mà chưa một hãng nào khác làm được.

Chẳng ai làm TV OLED như Samsung, nhưng hóa ra đó lại là cách tốt nhất - Ảnh 6.

Ngoài ra, TV OLED S95B còn thừa hưởng những công nghệ mang tính biểu tượng của Samsung như hệ thống 6 loa vật lý có khả năng định hướng âm thanh OTS, chế độ Ambient Mode biến TV thành các tác phẩm nghệ thuật đương đại, thổi hồn không gian sống phong cách. 

Tất cả đã làm nên một mẫu TV OLED đầy khác biệt so với phần còn lại, nhưng cũng là duy nhất, mang những giá trị vừa là trải nghiệm vượt trội đi cùng giá thành hấp dẫn để ai cũng có thể tiếp cận và tận hưởng. Và đó cũng là lý do để cây bút Caleb Denison nhận định: “TV OLED S95B là một kiệt tác kỹ thuật và một chiếc TV mang tính cách mạng thực sự”.

Đầu năm nay, Samsung đã giới thiệu TV Neo QLED, MICRO LED và Samsung OLED mới cùng với các sản phẩm và phụ kiện khác trước thềm sự kiện CES® 2023. Dòng sản phẩm được nâng cấp, tập trung vào kết nối và tăng sự khác biệt trong trải nghiệm nghe nhìn của khách hàng. Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm nghe nhìn cải tiến mới năm 2023 của nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới này cũng đang được người dùng đón đợi, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đỉnh cao cả về công nghệ hiển thị hình ảnh, thiết kế và âm thanh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết