• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường học ở Trung Quốc gây tranh cãi khi bắt học sinh đứng ăn ở căng tin

Một trường học ở miền trung Trung Quốc phải đối mặt với chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh nhà trường bắt học sinh đứng ăn cạnh những chiếc bàn, tách riêng nam và nữ.

Trong video được lan truyền trên Douyin, căng tin một trường trung học ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) được trang bị những dãy bàn ăn nhưng không có ghế. Học sinh buộc phải đứng và khom lưng khi ăn ở trường.

Video được đăng tải bởi một nhân viên bán thời gian họ Li, đang theo học tại Đại học Đông Hoa ở Thượng Hải và đến thăm trường trung học này để giúp học sinh nộp đơn vào đại học.

Trường học gây tranh cãi vì bắt học sinh đứng khi ăn. Ảnh: SCMP

Trường học gây tranh cãi vì bắt học sinh đứng khi ăn. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, nhà trường bảo vệ quyết định dời hết ghế khỏi căng tin. Ban quản lý nhà trường khẳng định ban đầu căng tin có ghế ngồi, nhưng họ muốn chuyển chúng đi vì "có lợi nhiều hơn có hại".

Theo ban quản lý, những chiếc ghế trước đây làm học sinh vấp ngã nhiều lần nên việc đứng ăn sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, nhà trường cho rằng học sinh cần duỗi chân và di chuyển nhiều hơn sau khi ngồi quá lâu trong lớp học.

Li giải thích thêm, việc tách biệt nam và nữ sinh nhằm ngăn chặn các mối quan hệ yêu đương sớm. Ở Trung Quốc, cha mẹ thường không muốn các con có tình cảm đặc biệt với nhau để có thể tập trung vào việc học.

Quyết định dỡ bỏ ghế của trường học khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi. Một số cư dân mạng bình luận: "Nhà trường cho biết quyết định của họ là vì lợi ích của học sinh, nhưng họ không hề quan tâm đến cảm xúc thực sự của các em".

Tuy nhiên, những người khác lại chỉ ra rằng, đây là một thực tế phổ biến. Một người dùng mạng xã hội ở Hà Nam (Trung Quốc) bình luận: "Trường trung học của tôi cũng đã gỡ bỏ ghế trong căng tin rồi. Các giáo viên nói với chúng tôi rằng, điều đó sẽ khiến chúng tôi ăn nhanh hơn, để chúng tôi có thể quay lại học sớm hơn. Nếu có ghế, mọi người sẽ ngồi và nói chuyện, làm chậm quá trình ăn uống".

Tháng 11 năm ngoái, một trường trung học khác ở Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc đã bị phụ huynh tức giận lên án vì ép học sinh đứng khi ăn. Tuy nhiên, cả nhà trường và sở giáo dục địa phương đều khẳng định, những học sinh này sẵn sàng ăn đứng vì các em "thích học", theo Dawan News đưa tin.

Theo số liệu do các sở giáo dục tỉnh công bố, Hà Nam (Trung Quốc) có khoảng 1,3 triệu học sinh tham gia kỳ thi gaokao (Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia) vào năm 2024, gấp 20 lần số học sinh tham gia kỳ thi ở Bắc Kinh.

Đây cũng là tỉnh có số lượng người tham gia thi gaokao cao nhất Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong khi đó, tỷ lệ trúng tuyển đại học vẫn thuộc loại thấp nhất cả nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết