• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng lương có giữ được giáo viên?

Vì đại dịch tình trạng thiếu giáo viên tại Mỹ đã đặt ra nhu cầu về mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn.

Giáo dục Hoa Kỳ:

Việc tăng lương sẽ giúp nâng cao nhận thức, nhưng nó sẽ không thay đổi mọi thứ. Ảnh: 19thnews

Việc tăng lương sẽ giúp nâng cao nhận thức, nhưng nó sẽ không thay đổi mọi thứ. Ảnh: 19thnews

“Chúng tôi không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp cũng như giá xăng và thực phẩm”, một giáo viên nghệ thuật trường trung học cơ sở ở Santa Fe, New Mexico (Hoa Kỳ), cho biết.

Tăng lương, tăng hy vọng?

Jamie Torres đã trải qua ba năm đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy của mình (thực tế là người vô gia cư). Mức lương khởi điểm 38.000 đô la của cô vào năm 2018 không đủ trả tiền thuê nhà ở những khu vực lân cận gần nơi cô dạy ở Santa Fe, New Mexico. Vì vậy, cô sống với các thành viên trong gia đình trong nhiều tháng hoặc ở với bạn bè.

“Tôi đã cố gắng tìm kiếm khắp nơi để thuê một ngôi nhà. Giá thấp nhất mà tôi có thể tìm được cho một studio ở Santa Fe vào thời điểm đó là khoảng 1.300 đô la. Vì vậy, với mức lương giảng dạy năm đầu tiên, tôi là một người trưởng thành không thể đủ tiền thuê nhà ở Santa Fe theo đúng nghĩa đen”, cô nói.

Torres, một giáo viên giáo dục đặc biệt, là một trong hàng trăm nhà giáo dục trên khắp Santa Fe, sẽ được tăng lương trong năm nay sau khi các nhà lập pháp New Mexico bỏ phiếu thông qua. Được biết, lương của cô sẽ tăng 20%, từ 50.000 đô la lên 60.000 đô la. Cô cho biết: “Chắc chắn đây là một bước đầu tiên thực sự tốt”.

Tăng lương có giữ được giáo viên? ảnh 1

Danielle Whittington, giáo viên dạy Ngữ văn và Đọc lớp tư của Trường Tiểu học Columbia. Ảnh: nbcnews

Vì đại dịch đã làm gián đoạn các trường học trên khắp nước Mỹ và tình trạng thiếu giáo viên đã đặt ra nhu cầu về mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Một số bang đã phê duyệt tăng lương, trong đó có những bang tăng lương lớn nhất trong nhiều năm. Ngoài New Mexico, Alabama và Mississippi gần đây cũng đã thông qua các dự luật giúp tăng lương cho giáo viên thêm hàng nghìn đô la.

Sự gia tăng này đi kèm với hy vọng tuyển dụng và giữ chân giáo viên cũng như chống lại tình trạng thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch.

Trong khi một số người bày tỏ sự cảm kích vì việc tăng lương, số khác tự hỏi liệu việc tăng lương có đủ để giữ chân những giáo viên cảm thấy kiệt sức, không được tôn trọng và như thể mối quan tâm của họ đã bị bỏ qua trong nhiều năm hay không. Một số người, như Torres, cho biết việc tăng lương là một khởi đầu rất cần thiết cho một cuộc đối thoại rộng hơn về những gì có thể làm để hỗ trợ giáo viên, bao gồm thông qua các thay đổi chính sách về nhà ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em trở nên hợp lý và dễ tiếp cận hơn.

Torres nói: “Việc tăng lương này sẽ giúp nâng cao nhận thức, nhưng nó sẽ không thay đổi mọi thứ. Tháng trước, Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã ký một dự luật mà văn phòng của bà cho biết trong một thông cáo báo chí sẽ tăng mức lương cơ bản cho giáo viên trong bang lên trung bình 20%.

Tăng lương có giữ được giáo viên? ảnh 2

Tình trạng thiếu giáo viên đã đặt ra nhu cầu về mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Ảnh: Nationalworld

Đối mặt với lạm phát kỷ lục

Dự luật tăng mức lương tối thiểu cho các nhà giáo dục từ 10.000 đô la lên 50.000 đô la, 60.000 đô la và 70.000 đô la tại New Mexico. Thống đốc New Mexico cho biết vào thời điểm đó, giáo viên phải được trả một mức lương tương ứng với “kinh nghiệm, trình độ học vấn và thực tế là họ đang làm việc nhiều hơn toàn thời gian để hỗ trợ học sinh của mình”.

Đối với một số giáo viên ở New Mexico, đặc biệt là những ai ở các khu vực thành thị như Santa Fe, nơi lạm phát kỷ lục, mỗi khi họ đến trạm xăng hoặc cửa hàng tạp hóa, mức tăng có thể không đủ đáp ứng cuộc sống. Theo Zumper, một công ty phân tích bất động sản, giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở Santa Fe là 1.666 USD, tăng 40% so với một năm trước.

Grace Mayer, một giáo viên nghệ thuật trường trung học cơ sở và là Chủ tịch của Hiệp hội Giáo dục quốc gia tại Santa Fe, cho biết: “Chúng tôi không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp cũng như giá xăng và thực phẩm. Tôi lo ngại rằng sẽ không giữ chân được các giáo viên. Tôi lo ngại rằng nó sẽ không đáp ưng được yêu cầu đủ số lượng giáo viên đứng lớp theo quy định vì sự thiếu hụt. Và tôi sợ rằng, những nhân viên giàu kinh nghiệm hơn của chúng tôi sẽ nghỉ hưu đúng độ tuổi”.

Việc từ chức và nghỉ hưu đã tăng lên ở các trường học trên toàn quốc, ít nhất một phần, do đại dịch Covid đang diễn ra. Tính đến tháng 10 năm nay, 44% trường học báo cáo tình trang thiếu hụt giáo viên đang diễn ra tại cơ sở giáo dục đó. Theo dữ liệu do Trung tâm Thống kê Giáo dục quốc gia của Bộ Giáo dục công bố vào tháng trước. Dữ liệu cho thấy, hơn một nửa trong số những vị trí tuyển dụng đó là do từ chức.

Nancy Messer, giáo viên ở Alabama, ca ngợi việc tăng lương gần đây của tiểu bang là sự thừa nhận về công việc khó khăn mà họ làm.

Theo nbcnews


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết