• :
 • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Muốn đi du học, học sinh và phụ huynh bắt buộc phải biết những điều sau

Du học đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình dành cho các bạn trẻ. Vậy nhưng để thực sự hiểu hết về loại hình hoc tập này thì không phải ai cũng có đủ thông tin. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung cần thiết nhất tới quý độc giả.

Du học là gì? 

Du học là cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài. Khi đến một đất nước khác sinh sống đồng nghĩa với việc bạn sẽ được làm quen với nhiều trải nghiệm mới. Đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, nhưng cũng mang lại nhiều sự thú vị. 

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 2.

Du học là cơ hội học tập ở nước ngoài. Ảnh: Internet.

Mục đích của việc đi du học 

Đi du học nâng cao kỹ năng sử dụng ngoại ngữ 

Với các bạn trẻ việc du học nước ngoài giúp họ nâng cao kỹ năng rất nhiều. Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng tù đó mà được cải thiện. 

Nâng cao trình độ, kiến thức của bản thân 

Đây là mục đích phần lớn các du học sinh tự đặt ra cho mình trước khi đi du học. Những người đi du học thường mong muốn được học tập ở một nơi có nền giáo dục tốt nhất. 

Có thể thấy, nhiều du học sinh Việt đã đạt được nhiều thành tựu trên đất khách. Nhưng dù bạn chọn ở đâu, thì những kiến thức lĩnh hội được cũng sẽ giúp bạn khẳng định giá trị của mình.

Rèn luyện bản thân, tự lập và trưởng thành

Đây là mục tiêu mà bạn phải buộc mình cố gắng thì mới có thể đạt được. Đi du học tức là rời xa sự đùm bọc của gia đình, người thân. Bạn sẽ phải tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới, với nền văn hóa khác biệt. Quá trình bạn phấn đấu để thích nghi, rèn luyện để tự lập và phát triển ở nơi đây sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Và bạn buộc phải như vậy để không bị đào thải. 

Trải nghiệm cuộc sống

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 3.

Đi du học, ngoài việc học hànhbạn tự đặt ra cho mình những mục tiêu như đi du lịch bao nhiên nước. Ảnh:Internet.

- “Xách balo lên và đi” là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cảm giác tự do tự tại, khám phá những chân trời mới, nền văn hóa mới rất hấp dẫn với bất kì ai. Ngoài việc học hành nhiều bạn tự đặt ra cho mình những mục tiêu như đi du lịch bao nhiên nước, bao nhiêu thành phố, thăm những địa điểm nảo, làm gì... để trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống.

- Đi du học là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống. Bạn được sống ở thế giới mới khác hẳn quê hương mình, bạn được “du lịch trải nghiệm” đúng nghĩa. Ngoài việc học tập, bạn còn có cơ hội thăm quan những danh lam thắng cảnh ở nước sở tại và các nước lân cận.

Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi

Những thói quen như phân loại rác, hạn chế dùng còi xe (nếu đi ô tô hay xe máy) hoặc giảm tiếng ồn ở nơi công cộng ở nước ngoài buộc bạn phải nhìn lại bản thân để thay đổi. Đến một lúc nào đó, nó sẽ trở thành thói quen cho chính bạn và đây là điều cần duy trì thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi.  

Các hình thức du học "hot" nhất hiện nay

Hai hình thức du học phổ biến là du học tự túc và du học học bổng.

Du học học bổng 

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 4.

Du học học bổng. Anhr: Internet.

Đây là hình thức mà du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học. Thông thường, có các học bổng từ phía Việt Nam và học bổng từ phía nước du học dành cho du học sinh.

Du học tự túc

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 5.

Du học tự túc. Ảnh: Internet.

Đây là hình thức du học trong đó Du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan. Trong những năm gần đây hình thức du học này ngày càng phát triển. Theo thống kê, có đến gần 90% số du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này. Trong đó Du học chuyển tiếp đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn. 

Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài). Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cả về kiến thức, kĩ năng lẫn tính độc lập tự chủ khi chính thức du học ở nước ngoài.

Du học nghề 

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 6.

Du học nghề. Ảnh: Internet.

Du học nghề là việc bạn tới một quốc gia khác để đăng ký theo học một khoá đào tạo nghề cụ thể. Về cơ bản thì loại hình này cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với việc du học thông thường. 

Tuy nhiên nếu đăng ký du học theo diện học nghề thì bạn sẽ được đào tạo chủ yếu về thực hành, mục đích chính của du học nghề chính là sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo thì du học sinh sẽ nắm chắc trong tay một cái nghề để kiếm tiền.

Trước khi đi du học cần tìm hiểu những gì?

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 7.

Du học cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đi du học. Ảnh: Internet.

Tìm hiểu về trường 

Đây là bước đặc biệt quan trọng mà bạn cần làm nếu muốn đi du học. Bạn phải xác định được trường học như thế nào, học phí và chương trình học ra sao. 

Việc này rất quan trọng bởi nếu bạn không chọn được ngôi trường phù hợp với mục đích du học của mình nó sẽ kéo theo nhiều những vấn đề liên quan khác mà bạn cần phải giải quyết.

Tìm hiểu về quốc gia 

Để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào bạn cần phải có kiến thức cơ bản về quốc gia đó như: văn hóa, lễ nghi, phong tục, tập quán, các vấn đề về an sinh xã hội,…

Theo thống kê cho thấy tình trạng học sinh, sinh viên tham gia du học ở các quốc gia trên Châu Á ngày một nhiều hơn. Bởi những chi phí sinh hoạt thấp hơn, bằng cấp cao hơn,…

Tìm hiểu về ngành học

Sau khi bạn đã tìm hiểu được quốc gia và ngôi trường bạn muốn theo học, thì một vấn đề cũng rất quan trọng chính là ngành học. Ngành học nó quyết định đến tương lai, nghề nghiệp sau này của bạn. Bạn không thể chọn bừa một ngành học nào đó mà không có sự tìm hiểu được.

Khi đi du học cần chuẩn những gì?

Chuẩn bị về tài chính

Để sinh sống, học tập và làm việc bạn cần có tài chính để thực hiện được điều đó. Chính vì vậy điều kiện để đi du học là chuẩn bị tài chính trước khi đi du học là việc đáng quan tâm.

Chuẩn bị về kiến thức

Để đi du học bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như khả năng ngoại ngữ của bản thân. Kiến thức là một trong những điều cần thiết để đi du học. Khi bạn được trang bị đầy đủ thì bạn có thể hòa nhập giao tiếp cùng với mọi người cũng như dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Về tiếng Anh thì đây là thứ ngoại ngữ bắt buộc bạn cần phải có để có thể tham gia du học. Nếu trình độ của bạn càng cao thì bạn càng có cơ hội tham gia học được các trường cao hơn.

Chuẩn bị về tinh thần

Nhiều bạn trước khi đi du học không tìm hiểu trước nền văn hóa, cách sống, con người,… của đất nước đi du học nên khi sang đó hay bị choáng ngợp trước văn hóa của nước bạn. Một trong những điều cần làm trước khi đi du học là bạn cần chuẩn bị về tinh thần để tham gia sinh sống và học tập ở đất nước mới.

Điều kiện để đi du học là gì?

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 8.

Điều kiện để đi du học. Ảnh: Internet.

Điều kiện cần

- Học lực:  thường được tính bằng điểm trung bình cấp học hoặc 2 – 3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. GPA tối thiểu để có thể xét tuyển là 6.0 – 6.5 và bạn cần đạt từ 8.0 nếu muốn nộp đơn vào các trường lớn. 

- Tiếng Anh: tùy thuộc mỗi bậc học, mỗi trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu trường yêu cầu. Tiếng Anh cùng với học lực là yếu tố mang tính quyết định đến lộ trình mà bạn sẽ học.

- Chuẩn bị tài chính: dùng để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian bạn học ở nước ngoài. Thêm vào đó là chuẩn bị hồ sơ tài chính theo yêu cầu của từng quốc gia khi xin visa. Nếu học lực và tiếng Anh xuất sắc, cộng thêm thành tích hoạt động ngoại khóa nổi bật có thể giúp bạn tìm kiếm suất học bổng giá trị.  

Điều kiện đủ

Ngoài những điều kiện đủ và bắt buộc như học lực, tiếng Anh, chuẩn bị tài chính thì cũng phải cần có một khả năng tự lập và lý lịch tốt

Có nhiều trường hợp hội tụ cả 3 điều kiện cần cho việc du học nhưng vẫn không thể hoàn thành mục tiêu vì tâm lý chưa sẵn sàng, chưa có ý thức tự lập hoặc còn vướng mắc về hồ sơ lý lịch. 

Vì vậy, bạn cần rèn luyện khả năng tự thích nghi, tự giải quyết vấn đề, năng lực vượt qua khó khăn, thử thách. Trường và Lãnh sự quán/Đại sứ quán các nước còn xét hồ sơ lý lịch của bạn, gồm có lịch sử di trú, lý lịch tư pháp, lịch sử học tập và làm việc, sức khỏe…

Lợi ích và khó khăn khi đi du học 

Lợi ích

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 9.

Du học rất nhiều lợi ích. Ảnh: internet.

Phát triển tính độc lập và trở thành một cá thể toàn diện 

Lợi ích lớn nhất của việc đi du học là giúp các bạn học sinh, sinh viên hoàn thiện bản thân. Chuyển sang một đất nước mới, xa với cộng đồng thân thuộc, bạn sẽ không thể đoán trước sẽ phải đổi điện với điều gì và xử lý ra sao. 

Đối diện với những vấn đề lần đầu gặp phải, bạn sẽ cảm thấy bối rối, nhưng sau đó, nhờ vào những trải nghiệm và những vấp ngã, bạn có thể có kinh nghiệm giải quyết mọi chuyện một cách đơn giản và linh hoạt.

Phát triển kỹ năng từ chính các trải nghiệm 

Khi đi du học, việc đầu tiên bạn học được là khả năng thích nghi với môi trường sống mới. Từ việc tự chăm sóc bản thân, nấu ăn, rửa bát, dọn dẹp phòng, đi học đúng giờ đến việc thích ứng với những quy định của đất nước bạn đang theo học... 

Làm được những việc đó, sau này khi có bất kỳ những thay đổi nào, bạn hoàn toàn có khả năng thích nghi mà không hề gặp khó khăn. Đó chính là lợi ích du học mang lại cho chính bạn.

Cơ hội trải nghiệm văn hoá thế giới 

Du học nước ngoài là môi trường thích hợp nhất giúp bạn tiếp cận được với những con người đến từ đa dạng các quốc gia. Nó là cơ hội giúp “chạm” được vào nền văn hóa nước “Bạn”. 

Việc đắm mình vào những nền văn hóa mới giúp bạn trở nên hiểu biết, nâng cao nhận thức đa văn hóa và có những cái nhìn mới về thế giới, giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới lạ từ các nền văn hóa khác nhau cũng như mang những truyền thống, những nét đẹp văn hóa Việt Nam ra ngoài thế giới.

Mở rộng mối quan hệ 

Môi trường du học giúp bạn có cơ hội làm quen, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Khoảng thời gian du học là quãng thời gian đủ dài mang lại nhiều lợi ích của việc đi du học nước ngoài, giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ mới. Khi về nước hay ngay cả khi có cơ hội ở lại, bạn hãy giữ liên lạc với họ nhé. 

Những người bạn này không chỉ có thể chia sẻ với bạn những vấn đề trong cuộc sống mà còn có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Biết đâu các bạn có thể là đồng nghiệp hay đối tác hỗ trợ nhau trên con đường phát triển sự nghiệp sau này. Đó chính là lợi ích du học về lâu dài cho tương lại của bạn.

Tăng lợi thế cạnh tranh từ tấm bằng quốc tế 

Ngoài việc có trong tay tấm bằng danh giá với lợi ích của du học nước ngoài, thì các công ty đều đánh giá rất cao các du học sinh bởi khả năng dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách. 

Quyết định đi du học đến một đất nước hoàn toàn xa lạ đã chứng tỏ bạn là một người dám vượt lên chính bản thân mình. Quá trình ấy đã tạo nên được một con người có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh và có nền tảng cho cuộc sống thực tế.

Bên cạnh đó, với xu hướng toàn cầu hóa, việc thành thạo một ngôn ngữ nào đó là lợi ích du học và cũng khiến bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng. Không có lý do gì khiến các nhà tuyển dụng thông minh có thể bỏ qua bạn.

Khó khăn

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 10.

Bên cạnh đó du học cũng có nhiều khó khăn. Ảnh: Internet.

Phải thích nghi với khí hậu và múi giờ mới

Phần lớn các bạn du học sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí là stress thời gian đầu vì sự khác biệt về thời tiết cũng như múi giờ. Cần một khoảng thời gian để đồng hồ sinh học của cơ thể bạn thiết lập lại trạng thái tốt nhất. Thời gian này hãy cố gắng nghỉ ngơi hợp lí và cố gắng thiết lập lại những thói quen phù hợp.

Chưa tự tin giao tiếp với người bản địa

Không giỏi ngoại ngữ khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn. Tại nước nhà, nhiều bạn tự tin với khả năng ngoại ngữ do được đánh giá có khả năng nói tốt. Tuy nhiên, khi du học ở xứ sở mới, một số bạn mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt với người bản xứ. Ngoài ra, các bạn du học sinh Việt luôn có xu hướng ở chung với nhau. 

Điều đó làm cho khả năng ngôn ngữ phát triển chậm. Do vậy khi có ý định du học, các bạn du học sinh cần phải trang bị tốt để không bị bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài. Và một tip nhỏ dành cho các bạn là hãy dẹp sự tự ti sang một bên, chịu khó tiếp xúc với những người bản địa nhiều hơn, bạn sẽ được họ sửa những lỗi sai và nhanh chóng cải thiện tình hình.

Phải thích nghi với phương pháp học tập mới

Phương pháp giáo dục của chúng ta đang bị dánh giá lạc hậu hơn nhiều so với các quốc gia phát triển trên thế giới. Vì vậy khi du học sinh tiếp xúc với phương pháp học tập tiên tiến hơn mà không có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước rất dễ dẫn đến bị ngợp. Việc thích nghi với những phương pháp học tập hoàn toàn mới tất nhiên không dễ dàng gì. Hãy tìm hiểu trước khi lên đường du học và nhờ sự giúp đỡ của bạn bè cùng lớp, cùng nhóm để có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu nhé.

Sự cô đơn và nỗi nhớ

Lần đầu xa nhà, đến một nơi hoàn toàn xa lạ không thể tránh khỏi cảm giác cô đơn, lạc lõng và nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ gia đình và bạn bè da diết. Những cảm xúc này ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của các du học sinh xa quê. Mặc dù vậy, ngày nay, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ cũng phần nào kéo gần khoảng cách giữa mọi người, bạn sẽ không phải gặm nhấm nỗi cô đơn một mình, vì việc nhìn thấy người thân và bạn bè hằng ngày qua mạng xã hội là điều rất dễ dàng. Tip nhỏ cho bạn là hãy chia sẻ những cảm xúc của bạn với mọi người, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều so với việc gặm nhấm nỗi cô đơn một mình.

Các nước được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học 

Du học - Cẩm nang toàn tập cho những du học sinh. - Ảnh 11.

Các quốc gia mà du học sinh muốn đên. Ảnh: Internet.

Du học Canada  

Canada luôn là điểm đến du học của hàng triệu học sinh – sinh viên trên thế giới bởi:

–      Hệ thống giáo dục Canada phát triển vượt bậc

–      Chi phí học tập, sinh hoạt tại đất nước này không quá cao

–      Các trường tại Canada có nhiều chính sách hấp dẫn cho du học sinh

–      Khả năng vừa học vừa làm cao

–      Cơ hội làm việc và định cư cao sau khi tốt nghiệp

Du học Úc  

Úc thường xuyên lọt top các địa chỉ du học hấp dẫn học sinh, sinh viên Việt Nam nhất. Tại Úc, chất lượng giao dục chất lượng giúp học sinh, sinh viên tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích và chuẩn bị tốt cho một tương lại tươi sáng hơn.

Du học Mỹ 

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường đại học Mỹ được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Mặt khác, du học ở Mỹ tạo cho bạn cơ hội được tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến, lĩnh hội những kiến thức mới nhất và thực tiễn nhất trong lĩnh vực của bạn.

Du học Anh

Anh Quốc sở hữu 2 trong số 10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, chất lượng giáo dục được đánh giá cao và được nhiều quốc gia học hỏi.

Điều kiện đầu vào chỉ cần điểm trung bình GPA tốt, IELTS là đủ (ko cần SAT, GMAT như Mỹ). Dành cho sinh viên yêu thích sự cổ kính và chất giọng tiếng Anh chuẩn mực (British accent)..

Để mang đi so sánh, chất lượng giáo dục ở Anh cũng được đánh giá cao, không thua kém gì những quốc gia hàng đầu thế giới như: Mỹ, Úc, Singapore,…

Du học New Zealand

New Zealand sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho những ai thích trải nghiệm một nền giáo dục văn minh cùng môi trường khí hậu dễ chịu. Giống như Úc, New Zealand là một đất nước trọng nhân tài. Bằng chứng là quốc gia này đã đề ra rất nhiều chính sách có lợi nhằm thu hút du học sinh đến từ mọi nơi trên toàn cầu.

Du học Singapore

Singapore là đất nước có chất lượng sống cao hàng đầu thế giới. Du học tại đây không chỉ giúp bạn tiếp cận được nền giáo dục tân tiến mà còn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống hiện đại ở đảo quốc sư tử này.

Du học Hà Lan

Hà Lan được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn bởi vì quốc gia này sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thông dụng. Bên cạnh đó, mức học phí ở Hà Lan rẻ hơn nhiều so với các nước nói tiếng Anh khác.

Khí hậu ở Hà Lan rất dễ chịu, con người thân thiện, hòa động. Giáo dục ở Hà Lan cũng được đánh giá rất cao, đào tạo đa lĩnh vực, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên ưu tú.

Nếu bạn theo học tại Hà Lan với thành tích xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội nhận mức học bổng lên đến 75% cùng chương trình cắt giảm học phí đến từ chính phủ.

Du lịch Pháp

Chính phủ Pháp có rất nhiều các chính sách hỗ trợ sinh viên ngoại quốc nhằm thu hút nhân tài đến học tập ở đất nước này.

Du học Thụy Sĩ 

Thụy Sĩ là đất nước thu hút lượng du học sinh lớn hàng đầu thế giới. Theo thống kê, có đến 40% sinh viên tại Thụy Sĩ là người ngoại quốc và tỷ lệ này đang tăng dần lên theo mỗi năm. Hệ thống chính trị ở Thụy Sĩ được phân cấp rõ ràng, việc quản lý giáo dục từ đó cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Môi trường sinh sống ở Thụy Sĩ cũng rất tốt: khí hậu dễ chịu, cuộc sống bình yên, kinh tế thịnh vượng. Thụy Sĩ được xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Du học Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền công nghệ, máy móc tân tiến bậc nhất thế giới. Đặc biệt, quốc gia này rất coi trọng nhân tài. Ở Việt Nam, chính phủ Nhật Bản không ngừng đưa ra những chính sách cùng học bổng hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên Việt Nam qua Nhật học tập và làm việc.

Mặc dù chi phí tại Nhật đắt hơn so với nhiều nước ở châu Á. Tuy nhiên, với cơ hội làm việc và định cư rộng mở, nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn sinh viên Việt Nam du học mỗi năm.

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam biết đến thông qua các chương trình phim truyền hình. Hàn Quốc hiện lên trong suy nghĩ của nhiều người Việt là một đất nước nên thơ, hiện đại, cảnh sắc trữ tình.

Chính vì vậy, có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn Hàn Quốc là đất nước du học của mình. So với các nước khác trong danh sách này, chi phí sinh sống và học tập ở Hàn Quốc tương đối rẻ.

Chính phủ Hàn cũng có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế. Học tập ở Hàn Quốc sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, con người thân thiện, hệ thống giáo dục chất lượng.

Du học Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước rộng lớn, nền kinh tế, thương mại phát triển vượt bậc trong những năm trở lại đây. Nếu bạn đang có ý định theo học các ngành như thương mại, truyền thông, marketing, logistics, kinh tế,… thì Trung Quốc là một lựa chọn lý tưởng.

Đặc biệt, do Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam nên văn hóa ứng xử của người Trung Quốc cũng có vài nét tương đồng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và học tập ở đất nước này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết