• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó như vào trường tiên tiến

Chỉ còn vài ngày nữa các quận, huyện tại TP HCM sẽ đồng loạt công bố kết quả tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Trong đó, kết quả tuyển sinh ở các trường thực hiện mô hình tiên tiến được phụ huynh đặc biệt quan tâm, bởi lẽ đa số những trường này thực hiện tuyển sinh theo phương thức riêng, khiến nhiều phụ huynh dù đã nộp hồ sơ xét tuyển nhưng cơ hội được vào trường vẫn phập phù.

Tại quận 4, theo kế hoạch tuyển sinh tại quận, Trường THCS Vân Đồn - trường thực hiện mô hình tiên tiến có kế hoạch tuyển sinh riêng, với những tiêu chí khắt khe, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 là 223. Điều kiện và tiêu chí xét chọn vào trường là học sinh (HS) được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học tại quận 4. Quy định tuyển sinh cũng nêu rõ: chỉ xét chọn HS đang học tại các trường tiểu học trên địa bàn quận 4; không xét chọn các trường hợp quận, huyện khác chuyển đến hoặc có hộ khẩu tại quận 4 đang học lớp 5 ở các quận, huyện khác. Các trường tiểu học trên địa bàn quận 4 sẽ chọn HS theo số lượng được phân bổ căn cứ theo 2 tiêu chí và xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Một trong hai tiêu chí là tổng điểm cuối năm 2021-2022 của lớp 5 gồm 3 môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh (tối đa 30 điểm). Hoặc tiêu chí 2 là kết quả khen thưởng xuất sắc cuối năm học, mỗi năm học sẽ được tính là 1 điểm (tối đa 5 năm là 5 điểm). Nếu những HS ở vị trí cuối cùng của chỉ tiêu có tổng điểm bằng nhau thì trường tiểu học có thể xét thêm 1 thành tích cao nhất trong 5 năm học (từ lớp 1 đến lớp 5). Ở năm học trước, trường này cũng đưa ra phương án tuyển sinh tương tự, chỉ xét chọn HS có kết quả học tập và thành tích cao vào lớp 6.

Vì cơ hội vào trường tiên tiến rất khó khăn, nhiều phụ huynh dù nộp hồ sơ xét tuyển cho con nhưng vẫn chọn phương án "chắc ăn" hơn là nộp hồ sơ đúng theo địa bàn phân tuyến. Chị Phương, một phụ huynh tại TP Thủ Đức, cho biết vừa qua, chị nộp hồ sơ vào Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1) do trường tuyển sinh lớp 6 cho đối tượng HS toàn thành phố. Tuy nhiên, vẫn kèm theo các điều kiện như tổng điểm kiểm tra cuối kỳ hai môn tiếng Việt và toán đạt 20 điểm và đủ năng lực tiếng Anh, có năng lực vượt trội và thành tích khi tham gia các hội thi. "Dù đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển sinh nhưng đề phòng trong trường hợp không thể trúng tuyển nên gia đình vẫn nộp hồ sơ đúng tuyến cho con tại TP Thủ Đức" - chị Phương nói.

Tại TP HCM, mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế đến nay đã tròn 6 năm triển khai nhưng đến tháng 3-2022 UBND TP HCM mới ban hành quy định về tiêu chí công nhận trường thực hiện chương trình chất lượng cao "Trường tiên tiến, hội nhập quốc tế" trên địa bàn. Trước đó, dù là mô hình đúng đắn, được chứng minh qua kết quả giáo dục nhưng theo Sở GD-ĐT TP HCM, hệ thống văn bản pháp lý của thành phố về mô hình trường tiên tiến vẫn chưa đầy đủ, không còn phù hợp với các quy định là liên quan đến Luật Giáo dục 2019 và chương trình giáo dục phổ thông mới.


Tác giả: Đặng Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết