• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trái cây đặc sản Sơn La khiến du khách mê mệt

Xoài Yên Châu, na Mai Sơn, nhãn Sông Mã... là những hoa quả đặc sản Sơn La mà du khách nên ăn thử hoặc mua về làm quà. 

Trái cây đặc sản Sơn La khiến du khách mê mệt

Người dân hái mận hậu ở Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: Hồng Tú

Xoài Yên Châu

Xoài tròn Yên Châu đã gắn bó với người dân Sơn La từ lâu năm và trở thành thức quả được người tiêu dùng yêu thích và ưa chuộng. Cứ độ tháng 5 hàng năm, người dân Yên Châu lại tất bật thu hái xoài. Chính vì vậy khi đến Yên Châu, Sơn La vào thời gian này du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những xe thồ chở xoài đầy ắp.

 

Ngoài tên gọi xoài tròn Yên Châu, người dân địa phương còn gọi đây là xoài trứng để dễ phân biệt. Ảnh: HTX Đặc sản Tây Bắc

Xoài Yên Châu là giống bản địa, quả nhỏ, tròn, vỏ xanh thường nhám chứ không bóng loáng, có các vệt đốm nâu đen. Xoài khi chín cho cùi dày, có màu đỏ hoặc vàng cam, khi ăn sẽ thấy vị ngọt thanh đọng lại nơi đầu lưỡi, đặc biệt mùi rất thơm. 

Xoài tròn Yên Châu được bà con bày bán nhiều ở đường quốc lộ, du khách có thể dừng chân ghé lại và mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Na Mai Sơn

Được biết ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có hàng trăm hecta trồng na Mai Sơn hay na hoàng hậu. Theo người dân địa phương, giống na này có xuất xứ từ Thái Lan, được người dân mua về ghép với cây na bản địa.

Na Mai Sơn vừa có hình thức đẹp vừa có hương vị thơm ngon, ngọt đậm. Ảnh: Văn Ngọc

Na Mai Sơn vừa có hình thức đẹp vừa có hương vị thơm ngon, ngọt đậm. Ảnh: Văn Ngọc

Đặc sản na hoàng hậu quả to, ít hạt, ngọt và thơm. Ngoài ra thời gian chín của na Mai Sơn kéo dài, bảo quản được lâu, mẫu mã đẹp nên giá thành cũng đắt hơn bình thường. Từ năm 2018, UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã công bố nhãn hiệu chứng nhận Na Mai Sơn như một cách để quảng bá và giới thiệu thức đặc sản quý này đến đông đảo tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Mận hậu Mộc Châu

Mận hậu Mộc Châu là thức quà vùng Tây Bắc mà du khách thập phương đều mê mệt. Hàng năm cứ độ tháng 4 đến tháng 7, những gánh hàng rong bán mận hậu lại tấp nập ở các phiên chợ, dọc đường quốc lộ. Thậm chí nhiều du khách còn sẵn sàng lên tận vườn để tự tay hái và thưởng thức mận hậu Mộc Châu.

 

Cứ 100 trái mận được trồng tại Sơn La, thì chỉ có 5 trái Mận hậu Ruby được tuyển lựa. Ảnh: Hồng Tú 

Quả mận hậu Mộc Châu vị chua thanh mát, hơi chát, vỏ bóng, khi ăn sẽ thấy độ giòn chắc. Khi chín mận hậu sẽ chuyển sang màu đỏ như quả cherry, bên ngoài phủ thêm lớp phấn trắng. Mận đầu mùa thường có giá khá "chát", nhưng người dân vẫn đổ xô mua bởi hương vị thơm ngon của mận hậu Mộc Châu không nơi nào có được.

Nhãn Sông Mã

Huyện Sông Mã là một trong những vựa nhãn lớn nhất cả nước với gần 7.500 hecta nhãn chiếm hơn 70% diện tích cây ăn quả của huyện. Cây nhãn ngày càng khẳng định được vị thế giúp đem lại thu nhập khủng cho người dân trồng nhãn. Du khách có thể dễ dàng mua nhãn Sông Mã ở dọc các đường quốc lộ hay trong các khu chợ.

Hương vị nhãn Sông Mã rất khác biệt, không bị hòa lẫn. Ảnh: UBND tỉnh Sơn La

Hương vị nhãn Sông Mã rất khác biệt, không bị hòa lẫn. Ảnh: UBND tỉnh Sơn La

Đặc trưng của nhãn Sông Mã là quả to, đều, vỏ mỏng, cùi dày và hương vị thơm ngọt. Ngoài thưởng thức trực tiếp, nhãn còn được chế biến thành long nhãn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Nhờ đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, nhãn Sông Mã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác như các nước EU, Úc, Trung Quốc, Hà Lan...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết