• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng tầm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang quyết tâm thực hiện kế hoạch đưa TP Vũng Tàu nói riêng, toàn tỉnh nói chung trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), địa phương hoàn toàn có đủ lợi thế và tiềm năng để thực hiện được nhiệm vụ "Phát triển TP Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế" như Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị đề ra.

Không ngừng phát triển

Ông Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh ở khu vực Đông Nam Bộ, BR-VT là địa phương duy nhất có đường bờ biển dài với bãi cát thoải, nước trong đủ điều kiện phát triển du lịch chất lượng cao. Kế đến, nhiều khu vực của tỉnh có cảnh quan hấp dẫn, môi trường trong lành, các di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc. BR-VT liền kề với các trung tâm kinh tế, tập trung đông đúc dân cư của vùng Đông Nam Bộ, với thị trường hơn 18 triệu dân có thu nhập cao gấp 1,5 lần mức bình quân đầu người của cả nước. Đặc biệt, Côn Đảo vừa là di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng vừa là khu bảo tồn thiên nhiên rừng, biển; một trong những khu Ramsa được thế giới công nhận và đánh giá cao…

Nâng tầm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ “Phát triển TP Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế”

Ở khía cạnh địa phương, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho hay cùng với lợi thế trên, từ năm 2016, TP Vũng Tàu đã quyết định cải thiện môi trường biển bằng các hành động như cấm tụ tập ăn uống, xả rác dưới bãi biển. Địa phương này cũng dẹp bỏ những hàng quán lụp xụp ngay tại khu vực Bãi Sau, trả lại không gian cho du khách vui chơi. "Nhờ sự quyết tâm của cả bộ máy chính trị, chỉ ít năm sau, TP Vũng Tàu đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách mỗi dịp cuối tuần, không còn tình trạng "chặt chém", chèo kéo khách như trước đây" - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu nói.

Từ chủ yếu đón khách đi về trong ngày, khách du lịch cuối tuần, TP Vũng Tàu đã giữ chân được khách lưu lại dài ngày. Tỉ lệ khách lưu trú qua đêm tại các khu du lịch, khách sạn tăng dần, thị trường khách rộng mở. Khách trú đông, du lịch dài hạn đến từ Mỹ, châu Âu, Bắc Á không ngừng tăng. "Không bằng lòng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đầu năm 2022, TP Vũng Tàu đã tham dự Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2022 tại TP Sihanoukville - Campuchia, nhận giải thưởng Thành phố du lịch sạch ASEAN và là thành phố duy nhất của Việt Nam 2 lần liên tiếp nhận giải thưởng danh giá này" - ông Hoàng Vũ Thảnh thông tin.

Nói về sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh BR-VT khẳng định thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành các khu du lịch tầm vóc quốc tế với các thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Trong đó, có thể kể đến thương hiệu như The Grand Ho Tram Strip, Six Senses Côn Đảo, The Imperial, Pullman, Marina Bay resort, Malibu... "Với cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, đồng bộ cả về chất lượng và số lượng, BR-VT hội tụ đủ điều kiện để trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận" - lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh BR-VT tự tin.

Những giải pháp, kế hoạch sát sườn

Tuy đã đạt được những kết quả khá to lớn nhưng theo ông Hoàng Vũ Thảnh, để thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế theo Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, TP Vũng Tàu đề xuất tỉnh BR-VT ưu tiên dành quỹ đất có vị trí thuận lợi để thu hút đầu tư những tổ hợp du lịch quy mô lớn với các thương hiệu du lịch quốc tế cao cấp. Ngoài ra, TP Vũng Tàu cần thêm nguồn lực để nâng cao chất lượng các bãi tắm biển, tiếp tục xây dựng bãi tắm kiểu mẫu, tổ chức nhiều sự kiện du lịch, thể thao gắn với biển, hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng.

Nâng tầm du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Du khách nước ngoài từ tàu MSC Splendida xuống cảng Cái Mép - Thị Vải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

BR-VT đã có những bước chuyển lớn, ngày càng khẳng định được thương hiệu cũng như chất lượng du lịch, không chỉ thu hút lượng khách trong vùng, trong nước mà còn là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh với quyết tâm phát triển du lịch chất lượng cao, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, BR-VT đã ban hành nhiều quyết sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. "Nhờ những biến chuyển trong các năm qua, hoạt động du lịch đã có nhiều thay đổi, khẳng định vai trò, vị trí của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng, tạo nhiều việc làm cho người dân trên địa bàn tỉnh" - ông Nguyễn Văn Thọ chỉ rõ.

Liên quan việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ, theo ông Nguyễn Văn Thọ, thời gian tới đây, BR-VT sẽ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các vùng phát triển du lịch của tỉnh sẽ được ưu tiên. "BR-VT sẽ phối hợp với các bộ ngành và các địa phương trong vùng khẩn trương hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng như tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 4 TP HCM, nâng cấp Cảng Hàng không Côn Đảo, xây dựng cảng tàu khách quốc tế và hệ thống đường thủy nội địa, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, các tuyến đường sắt đô thị. Qua đó, tăng cường sự liên kết các hoạt động du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung với các địa phương trong vùng và khu vực" - ông Nguyễn Văn Thọ khẳng định.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, trong quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, BR-VT xác định du lịch là một trong 5 trụ cột kinh tế quan trọng. Theo đó, quy hoạch định hướng phát triển trục động lực kinh tế du lịch tại khu vực ven biển phía Đông Nam với chuỗi đô thị du lịch Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu và Khu Du lịch quốc gia Côn Đảo. "Không đánh đổi môi trường để phát triển du lịch, chủ trương của tỉnh là phát triển các đô thị, nhất là đô thị du lịch ven biển theo mô hình đô thị xanh, bền vững, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tạo môi trường sống an toàn, trong lành, chất lượng vượt trội, đáng sống, hấp dẫn du khách" - Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT nói.

Một giải pháp then chốt khác, theo ông Nguyễn Văn Thọ, BR-VT sẽ tập trung phát triển loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí trở thành sản phẩm mang tính đặc trưng, phát triển các khu du lịch phức hợp, đẳng cấp để TP Vũng Tàu nói riêng, tỉnh BR-VT nói chung đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, trung tâm giải trí và nghỉ dưỡng xứng tầm quốc tế. 

Kết quả ấn tượng

Theo Sở Du lịch tỉnh BR-VT, trong 10 tháng năm 2022, BR-VT đã đón hơn 11 triệu lượt khách (đạt 347% kế hoạch năm) và tăng hơn 248% so với cùng kỳ. Trong đó, tổng lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch ước khoảng hơn 3,3 triệu lượt (đạt hơn 268% kế hoạch năm) và tăng hơn 118% so với cùng kỳ; riêng khách quốc tế lưu trú ước đạt hơn 140.000 lượt (đạt 180% kế hoạch năm) và tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch 10 tháng năm 2022 của BR-VT hơn 11.226 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước đạt hơn 3.940 tỉ đồng, riêng doanh thu dịch vụ lữ hành hơn 134 tỉ đồng.

Đặc biệt, theo Sở Du lịch tỉnh BR-VT, sau lần đầu dừng chân ở cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo vào ngày 1-10, đầu tháng 11 vừa qua, tàu biển cao cấp Le Lapérouse của hãng Ponant (Pháp) tiếp tục đưa hơn 100 du khách cùng thủy thủ đoàn đến Côn Đảo và đây là điểm đến đầu tiên tàu dừng chân tại Việt Nam. Du khách trên tàu chủ yếu là người Pháp, còn lại đến từ một số quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc. "Điều này không chỉ khẳng định tiềm năng du lịch tàu biển và sự hấp dẫn của vùng đất BR-VT mà còn thông báo đến toàn thế giới rằng Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn" - lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh BR-VT nói.


Tác giả: Bài và ảnh: NGỌC GIANG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết