• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Du lịch outbound còn nhiều trở ngại

Hai thị trường du lịch nước ngoài được khách Việt ưa thích là Nhật Bản, Hàn Quốc đã khởi động, đón khách trở lại nhưng chưa thật sự nhộn nhịp

Từ ngày 7-9, du khách Việt Nam đã có thể đến du lịch Nhật Bản theo hình thức tour trọn gói cũng như du lịch cá nhân có đặt dịch vụ qua công ty du lịch. Tour đi Hàn Quốc cũng đã được khai thác nhưng nhiều công ty du lịch cho biết nhu cầu đang chững lại trong bối cảnh quy định về xét nghiệm liên quan đến COVID-19, thủ tục visa chưa thật sự dễ dàng.

Tour đã mở, khách chưa nhiều

Đến ngày 15-9, nhiều công ty du lịch cho biết đang tiếp tục xúc tiến các thủ tục để mở lại tour đi Nhật Bản. Theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel, hơn 1.500 lượt khách quan tâm và đăng ký đặt chỗ các tour du lịch Hàn Quốc và Nhật Bản tại Vietravel kể từ khi triển khai chương trình khuyến mại thu - đông. Khách đăng ký tour sẽ khởi hành từ nay đến ngày 30-11.

"Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 trong số những điểm đến thu hút lượng khách du lịch lớn bởi không khí mát mẻ, phong cảnh đẹp, thuộc tốp điểm tham quan mùa thu. Tại Vietravel, hiện xu hướng du khách đặt tour du lịch đến 2 quốc gia này là nhóm gia đình hoặc bạn bè từ 4 - 6 người" - bà Vân Khanh nói.

Tại Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, đại diện doanh nghiệp cho hay ngoại trừ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và lãnh thổ Đài Loan, còn lại hầu như các tuyến du lịch nước ngoài trước kia đều đã mở lại đầy đủ. Tour Nhật Bản mùa thu đang được triển khai bán. Lữ hành Saigontourist dự kiến phục vụ 20.000 lượt khách tham gia các tour nước ngoài từ đây đến cuối năm.

Với các tour ở Đông Nam Á, bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Truyền thông, Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, thông tin nhiều thị trường như Thái Lan, Singapore… mở cửa trở lại chào đón khách và công ty lữ hành cũng khai thác nhiều sản phẩm mới, giá tour vẫn ổn định. Hiện công ty vẫn mở các tuyến Thái Lan, Malaysia - Singapore khởi hành hằng tuần.

"Ở phân khúc giá cao hơn, từ 20-40 triệu đồng, nhiều du khách vẫn kỳ vọng những tuyến như Hàn Quốc, Nhật Bản... mùa cuối năm và dịp Tết này sẽ thông thoáng hơn về các thủ tục. Hiện Lữ hành Fiditour - Vietluxtour đã nhận được rất nhiều "đơn hàng" chờ của du khách cho các tuyến này" - bà Bảo Thu nói.

Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 1.

Gian hàng du lịch của Nhật Bản giới thiệu tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP HCM

 

Vẫn còn rào cản

Nhiều doanh nghiệp cho hay vẫn còn rào cản để du lịch nước ngoài phục hồi mạnh mẽ như giai đoạn trước dịch COVID-19. Trong đó, thị trường Nhật Bản chỉ mới khởi động trở lại và đến nay, các công ty đang mở bán thăm dò. Còn thị trường Hàn Quốc nhiều khách vẫn e ngại với yêu cầu chứng minh tài chính để xét duyệt visa.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Golden Smile Travel, đang sốt ruột với tour Hàn Quốc những ngày qua khi nhu cầu của khách chững lại, trong khi dịch vụ đã được công ty đặt với đối tác cho thời gian tới.

"Vừa qua, dịp lễ 2-9 và cao điểm hè nên nhu cầu của khách hiện tại chưa cao như kỳ vọng. Hàn Quốc vẫn quy định khách phải xét nghiệm COVID-19 khi đi tour nên khách cũng còn e ngại. Hy vọng vào cao điểm mùa thu, tình hình sẽ khả quan hơn. Thị trường Nhật mới mở lại nên khách quan tâm hơn nhưng cũng mới bắt đầu mở bán" - ông Hoàng Phương nói.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Vinagroup, dẫn chứng hiện khách đoàn là doanh nghiệp nếu đăng ký tour Hàn Quốc trọn gói cho nhân viên sẽ phải chứng minh tài chính là sao kê tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Nếu là khách cá nhân cũng phải có sổ tiết kiệm gửi kỳ hạn 1 tháng trước ngày nộp visa hoặc sao kê tài khoản ngân hàng, thay vì là chứng minh tài chính xác nhận số dư tài khoản như trước đây.

"Một số khách hàng là doanh nghiệp rất ngại xác nhận số dư tài khoản hoặc sao kê tài khoản nên họ không chọn điểm đến Hàn Quốc. Trong khi khách cá nhân có tiền trong tài khoản nhưng yêu cầu sổ tiết kiệm phải gửi kỳ hạn 1 tháng trước ngày nộp visa cũng khó. Riêng thị trường Nhật Bản công ty vừa tung ra sản phẩm tour để thăm dò và xem thủ tục visa cụ thể áp dụng như thế nào" - ông Trần Thanh Vũ nói.

 

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Viettourist, nhận định du lịch nước ngoài đang khai thác tốt là các thị trường như Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Bali (Indonesia)… Một số tour xa như Úc, châu Âu, Mỹ mới khởi động và cũng có khách. Riêng thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, dù là những điểm đến truyền thống ưa thích của khách Việt nhưng vẫn chưa thật sự nhộn nhịp như kỳ vọng. Đổi lại, giá tour đi Hàn Quốc cũng không tăng quá nhiều so với trước dịch COVID-19 và chính sách kích cầu của thị trường này cũng đang là điểm cộng. 

Kỳ vọng tour Ấn Độ

Một thị trường du lịch nước ngoài khác được kỳ vọng sẽ thu hút khách Việt thời gian tới là Ấn Độ, sau khi các hãng hàng không liên tục mở đường bay trực tiếp đến nước này. Ấn Độ cũng có nhiều điểm đến hấp dẫn, giá tour không quá cao. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đây có thể là sản phẩm du lịch mới thu hút khách.

Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 3.

 
Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 4.
 
Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 5.
 
Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 6.
 
Du lịch outbound còn nhiều trở ngại - Ảnh 7.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết