Khu nhà ở xã hội Hàm Kiệm II giúp công nhân ổn định chỗ ở, an cư lâu dài
Lâm Đồng - Khu nhà ở xã hội trong KCN Hàm Kiệm II được xem là giải pháp giúp công nhân có chỗ ở ổn định, yên tâm làm việc và tăng sức hút cho khu công nghiệp.
Ngày 6.1, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết, Khu công nghiệp (KCN) Hàm Kiệm II hiện đã thu hút 18 dự án đầu tư, giải quyết việc làm cho khoảng 4.452 lao động.
Đây là một trong những KCN có tốc độ lấp đầy và tăng lao động nhanh hàng đầu ở khu vực phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
Cùng với phát triển hạ tầng sản xuất, KCN Hàm Kiệm II được quy hoạch khu nhà ở xã hội cho công nhân với quy mô lớn, nhằm giải quyết bài toán chỗ ở cho công nhân, lao động.

Dự án Khu nhà ở xã hội cho công nhân có diện tích hơn 31ha. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Tân làm chủ đầu tư, được chấp thuận từ thời điểm còn thuộc tỉnh Bình Thuận (cũ).
Theo quy hoạch, khu nhà ở này không chỉ đơn thuần là các block chung cư mà được đầu tư đồng bộ hạ tầng xã hội.
Dự án gồm 20 block nhà chung cư, 58 căn nhà ở riêng lẻ, 3 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, chợ dân sinh, 2 sân thể dục thể thao, phòng khám đa khoa, nhà văn hóa và khu vui chơi giải trí...

Khi hoàn thiện, khu nhà ở có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 18.000 người, hình thành một khu dân cư công nhân hoàn chỉnh ngay sát khu sản xuất.
Thời gian qua, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng block chung cư B2 đầu tiên, gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, với 306 căn hộ.
Khối nhà này đã cơ bản hoàn thành và dự kiến đưa vào sử dụng trong quý II.2026, cung cấp khoảng 1.200 chỗ ở cho công nhân, lao động đang làm việc trong KCN.

Đây là thông tin được đông đảo công nhân mong đợi. Bởi thực tế hiện nay, phần lớn người lao động tại KCN Hàm Kiệm II phải thuê trọ ở các khu dân cư xung quanh. Thế nên, điều kiện sinh hoạt còn hạn chế, chi phí thuê nhà ngày càng tăng, quãng đường di chuyển xa.
Chị Lê Thị Diễm Diễm - đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Quốc tế Right Rich - cho biết, dự án nhà ở xã hội là mong mỏi lớn của nhiều công nhân.
“Nếu có nhà ở gần chỗ làm, giá phù hợp, được vay ưu đãi thì công nhân sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Không phải lo chuyện nhà trọ tăng giá, con cái đi học xa hay đi làm mưa nắng vất vả”, chị Diễm chia sẻ.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng, quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân vẫn còn một số khó khăn. Việc điều chỉnh quy hoạch liên quan đến dự án thiết chế công đoàn với diện tích 3,45ha trong khu nhà ở đã làm ảnh hưởng đến tiến độ.
Chủ đầu tư đã rà soát, đề xuất điều chỉnh tiến độ và dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án vào quý II/2030.
Trước tình hình trên, Ban Quản lý các KCN kiến nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư, tạo điều kiện để chủ đầu tư tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.
Việc sớm hoàn thiện khu nhà ở xã hội không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu an cư cho công nhân mà còn là yếu tố quan trọng trong việc thu hút, giữ chân lao động trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực giữa các khu công nghiệp ngày càng gay gắt.







