• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm trà đạo Nhật Bản bằng chiếc bát nửa tỷ đồng

Du khách thưởng thức trà đạo tại Gallery Okubo có cơ hội chiêm ngưỡng những chiếc bát cổ giá 25.000 USD.

Quán trà đạo của gia đình ông Mitsuru Okubo, Tokyo là một trong những nơi thưởng trà khá đặc biệt tại Nhật Bản, bởi du khách được trải nghiệm nhâm nhi trà xanh nóng hổi trong những chiếc bát cổ, có cái tuổi đời hơn 300 năm. Một số chiếc bát ở đây được định giá tới 25.000 USD (khoảng 583 triệu đồng).

Một buổi uống trà bằng bát cổ diễn ra tầm 30 phút, giá khoảng 8 USD, không quá đắt so với mặt bằng chung nên thu hút nhiều du khách tò mò, muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử trà đạo Nhật Bản. Vì thế, dù quán trà viết thông báo trên website rằng khách không cần đặt chỗ, nhiều người gợi ý bạn nên gọi điện trước khi đến.

Trải nghiệm trà đạo Nhật Bản bằng chiếc bát nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Atsuko - con gái của Mitsuru Okubo - bên kệ trưng bày bát cổ. Ảnh: CNN

Atsuko đón khách ở tầng một, nơi trưng bày các loại cốc, bát, đĩa cổ của gia đình. Ý tưởng mở quán trà do cô nghĩ ra. Cha cô là người sưu tầm, buôn bán đồ cổ. Tuy nhiên, mặt hàng này bán rất chậm nên hầu hết chúng đều bị "xếp xó" hàng năm trời tới mức bám bụi. Từ đó, cô nghĩ ra cách sử dụng chúng trong các buổi trà đạo nhằm hút khách, giúp việc kinh doanh của gia đình thuận lợi, đồng thời trở nên nổi tiếng hơn.

Sau khi giới thiệu về lịch sử, giá tiền của từng chiếc bát, Atsuko đưa khách đến một căn phòng khác để bắt đầu thưởng trà. Căn phòng trải chiếu tatami, trang trí như một phòng trà đạo truyền thống Nhật Bản. Du khách nước ngoài có thể ngồi trên chiếc ghế thông thường, chỗ để chân bên dưới giúp không bị tê chân khi quỳ gối như người Nhật.

Trải nghiệm trà đạo Nhật Bản bằng chiếc bát nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Một chiếc bát trà cổ trong bộ sưu tập của quán. Ảnh: CNN

Du khách tự chọn bát theo ý thích. Ngoài những chiếc bát đắt đỏ, quán trà có nhiều chiếc bát rẻ tiền hơn, giá khoảng 100 USD, thường dành cho trẻ em hoặc khách hàng không dám chạm vào chiếc bát giá chục nghìn USD. Trà được phục vụ kèm vài món ngọt như thạch, bánh nhân đậu đỏ...

Cuối buổi, cha Atsuko mang quà đến tặng khách, là những bức tranh vẽ tay về chiếc bát du khách đã sử dụng và món tráng miệng ngọt. Ông cũng ngồi trò chuyện, giải thích thêm về ý nghĩa, nguồn gốc của từng loại bánh và những chiếc bát quý. Mitsuru Okubo cho rằng những chiếc bát càng có giá trị lại càng không hoàn hảo với các đặc điểm như: không đối xứng, màu không đều. Đó mới là sản phẩm của con người. Còn những chiếc bát đẹp, hoàn hảo chỉ dành cho robot, nên chúng thường rẻ tiền hơn, ông nói thêm.

Trải nghiệm trà đạo Nhật Bản bằng chiếc bát nửa tỷ đồng - Ảnh 3.

Du khách thưởng thức trà đạo ở Gallery Okubo. Ảnh: Instagram alicianaruse

Diệp Tử (Theo CNN)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết