• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phố ẩm thực ở TPHCM: Nơi nhộn nhịp, nơi ảm đạm

Thời gian qua, TPHCM liên tục mở và đẩy mạnh phát triển các khu phố ẩm thực, phố đêm để tăng sự đa dạng điểm đến, nhu cầu vui chơi cho người dân địa phương cũng như du khách. Tuy nhiên, một vài tuyến phố ẩm thực vẫn chưa đạt được như kỳ vọng khi vắng khách, hoạt động cầm chừng.

Phố ẩm thực ở TPHCM: Nơi nhộn nhịp, nơi ảm đạm

Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (Quận 10) nhộn nhịp khách đến tham quan, ăn uống. Ảnh: Thanh Chân

Dạo quanh một vòng phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (Quận 10), anh Jordan (du khách Nam Phi) cảm thấy rất ấn tượng với tuyến phố đêm này bởi có thể thử nhiều món ngon với mức giá khá rẻ. “Tôi rất thích bánh tráng nướng Đà Lạt, giống kiểu pizza nhưng vị lại khác rất nhiều, đáng để trải nghiệm. Không khí ở đây cũng rất sôi động. Nơi đây cũng địa điểm được gợi ý trên internet khi đến TPHCM” - anh Jordan hào hứng chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Jordan, có rất nhiều du khách quốc tế kể cả khách lẻ và khách đoàn đến đây để tham quan, trải nghiệm ẩm thực địa phương. Hơn nữa, tuyến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ còn là địa điểm hút khách nội địa và người dân địa phương, đặc biệt là vào cuối tuần. Dù chỉ dài khoảng 300m với hơn 100 gian hàng bày bán nhiều món ăn đa dạng, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ luôn đông khách.

Tương tự, tại phố ẩm thực Hà Tôn Quyền (Quận 11) hay còn được biết đến là phố sủi cảo đang hoạt động khá hiệu quả. Hàng đêm, có rất đông thực khách lui tới ăn uống, đặc biệt trong những ngày cuối tuần. Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền được thành lập vào cuối tháng 12.2023, đa phần là các hộ gia đình người Hoa, chuyên kinh doanh ẩm thực và đã có truyền thống từ lâu đời.

Tuy nhiên, bên cạnh những tuyến phố ẩm thực hoạt động nhộn nhịp, có những tuyến phố lại trong tình trạng vắng vẻ, đìu hiu, hoạt động cầm chừng. Đơn cử, cách phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chỉ khoảng 2km, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) lại lác đác khách, đa số là người giao hàng.

Chị Trần Thị Thu Hồng, tiểu thương phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền cho hay: “Món ăn ở đây bị trùng lặp khá nhiều khi một món lại có nhiều người bán, đường nhỏ nhưng nhiều xe lưu thông gây mất an toàn cho khách. Tôi nghĩ vì lý do này nên tuyến phố Nguyễn Thượng Hiền càng vắng khách hơn”. Đi vào hoạt động từ tháng 12.2022, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền được kỳ vọng là điểm đến hút khách. Tuy nhiên, đến nay, tuyến phố ẩm thực này vẫn chưa đem đến hiệu quả như mong đợi.

Thời gian qua, TPHCM liên tục mở và đẩy mạnh phát triển các khu phố ẩm thực, phố đêm để tăng sự đa dạng điểm đến, nhu cầu vui chơi cho người dân địa phương cũng như du khách. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, một vài tuyến phố ẩm thực vẫn chưa đạt được như kỳ vọng khi vắng khách, hoạt động cầm chừng.

Theo ông Lưu Nhật Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực TPHCM, một số tuyến đường trên địa bàn thành phố triển khai phố ẩm thực, phố đêm. Đây là một trong những vấn đề nan giải bởi tìm cách giải quyết phân luồng giao thông, không ảnh hưởng giao thông chung của mọi người. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống, hàng quán cần có sự đồng bộ, nỗ lực cùng nhau đạt kết quả tối ưu trong vấn đề phục vụ nhu cầu của người dân và du khách như kỳ vọng khi phát triển những khu phố ẩm thực, phố đêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết