• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính

Hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ, kết hợp giữa chất liệu truyền thống và đương đại của họa sĩ Ngô Xuân Bính đang được trưng bày trong không gian Triển lãm “Ego - Người” tại Bảo tàng Hà Nội. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, do UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Ngô Xuân Bích được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

Họa sĩ Ngô Xuân Bính được biết đến với những công trình đồ sộ về y học và võ thuật, từng được nhận giải thưởng y học quốc tế "Nikolay Pirogov" và Huân chương cao quý vì những đóng góp "Lớn lao và Đặc biệt" cho sự nghiệp Y học quốc tế (2007), được phong hàm Giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow, được báo Nga – Mỹ bình chọn là Họa sĩ xuất sắc của năm 2005 và đoạt Giải thưởng quốc tế Liên hoan nghệ thuật tổng hợp Artiada (2006).

Tại không gian “Ego - Người” của Bảo tàng Hà Nội, họa sĩ Ngô Xuân Bính giới thiệu hơn 300 tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác. 

Triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính không chỉ đồ sộ mà còn mang đến cho công chúng những cảm nhận vô cùng độc đáo và khác biệt

Ở triển lãm lần này, họa sĩ Ngô Xuân Bính đưa lao động trở thành chủ thể chính của không gian sáng tạo. Bởi cảm xúc hội họa thể hiện trong mỗi tác phẩm của Ngô Xuân Bính là sự xuất hiện trong lao động - đó là một cảm xúc "Sang trọng".

Chia sẻ về triển lãm này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: "Triển lãm dựa trên dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán, hoành tráng về số lượng và kích cỡ tranh. Điểm mới trong nghệ thuật hội họa là sự đổi mới mình. Là người nghệ sĩ thì bản thân phải phá vỡ tất cả những thành tựu của chính mình. Bởi, sáng tạo là cả một cuộc cách mạng”.

Đặc biệt, lãm được sử dụng nhiều thủ pháp trưng bày của công nghệ kỹ thuật số và nghệ thuật sắp đặt ánh sáng, mang đến cho công chúng cách thức cảm nhận vô cùng khác biệt với các triển lãm tranh truyền thống. Qua triển lãm, công chúng và du khách cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng hướng đến. 

Mỗi tác phẩm của Ngô Xuân Bính là sự xuất hiện trong lao động

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Tiếp nối thành công của các sự kiện của Tuần lễ Thiết kế sáng tạo TP Hà Nội năm 2022, chúng ta tiếp tục chứng kiến một không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội qua triển lãm: "Ego-Người". Với ý niệm tạo ra những tác phẩm cho không gian công cộng ngay từ khi bắt đầu sáng tác, hạ sĩ Ngô Xuân Bính đã mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống. Triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính không chỉ đồ sộ mà còn mang đến cho công chúng những cảm nhận vô cùng độc đáo và khác biệt. Đây là những tác phẩm nghệ thuật dành cho không gian đô thị rộng lớn, góp phần tạo nên một đời sống văn hóa nhiều màu sắc cho những công dân thời hiện đại".

Triển lãm sẽ được mở cửa đến hết tháng 3.2023. 

HOÀNG NAM


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết