• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn với chủ đề "Sống và ước vọng" sẽ diễn ra tối nay (26-12) tại Nhà hát Thành phố.

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 1.

Chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn được khắc họa rõ nét trong đêm nhạc Sống và ước vọng, diễn ra tối 26-12 tại Nhà hát Thành phố

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn có 80 năm tuổi đời, trên 60 năm tuổi nghề và phong cách âm nhạc có tiết tấu đơn giản, không quá học thuật nhưng hội đủ tinh hoa, chắt lọc từ cảm xúc. Ông đã ghi dấu ấn trong lòng người nghe bằng nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng và với những đóng góp to lớn cho kho tàng âm nhạc Việt Nam. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965), Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật (đợt I - 2001) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật Giới thiệu chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - với chủ đề: "Sống và ước vọng", do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Hội Âm nhạc thành phố tổ chức và Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố thực hiện.  

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 2.

Đêm nhạc không thể thiếu giọng ca Cẩm Vân

Chương trình được chia thành 2 chương, gồm: Sống và Ước vọng, khắc họa rõ nét chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn trong chương trình. Khán giả sẽ không thể nào quên được những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao của ông như Đất nước, Bài ca không quên, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ, Mùa xuân từ những giếng dầu, Bà mẹ Gạc Ma… và ca khúc mới nhất của ông, "Khoảng lặng", ca khúc đã đạt Giải B trong "Cuộc vận động sáng tác tác phẩm âm nhạc và sân khấu kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020) và Chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước". Tất cả những ca khúc của ông được xây dựng, kết nối với nhau như một thước phim chậm, đưa khán giả trở về những miền ký ức khó phai của bản thân và cả lịch sử.  

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 3.

NSND Tạ Minh Tâm

Dấu ấn đặc biệt trong những sáng tác của ông đã chạm sâu vào trái tim của người nghe bởi các nhạc phẩm được viết từ chính máu thịt của nhạc sĩ tài năng. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn luôn cho thấy tình cảm đặc biệt của ông đối với dòng nhạc truyền thống - cách mạng và hoàn cảnh đặc biệt khi ông cho ra đời các tác phẩm có giá trị nghệ thuật phục vụ đời sống, hun đúc tinh thần chiến đấu bất khuất của Nhân dân, của chiến sĩ, những con người sống với tình yêu đất nước trong tim…

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 4.

Ca sĩ Ngọc Ánh

Bên cạnh sở trường là sáng tác ca khúc, Phạm Minh Tuấn cũng đã đến với lĩnh vực sáng tác cho dàn nhạc, viết nhạc phim, kịch nói, cải lương. Những sáng tác của ông thường mang tinh thần lạc quan, đậm chất sử thi và lãng mạn cách mạng. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn từng chia sẻ: "Tôi cũng trăn trở nhiều lắm. Làm sao có được bút pháp mới phục vụ cho cuộc sống hôm nay, nói được tâm thế người Việt Nam thời hội nhập. Tôi vẫn đang tìm tòi, khi nào cảm thấy hài lòng, sẽ giới thiệu rộng rãi cho mọi người!". Đó là khát vọng của chính bản thân nhạc sĩ và cũng là khát vọng cho tất cả mọi người.

Chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 5.

Ca sĩ Quốc Đại

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tên thật là Phạm Văn Thành, sinh ngày 23-5-1942 tại Phnom Penh, Campuchia. Dù ra đời ở xứ sở chùa tháp, nhưng huyết mạch quê cha Nam Định và mẹ Hưng Yên vẫn chảy những giai điệu dân ca Việt trong tâm hồn Phạm Văn Thành. Năm 15 tuổi, Phạm Văn Thành viết ca khúc đầu tay "Em là thiếu niên Việt kiều".

Chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, Cẩm Vân, Ngọc Ánh, Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, Phạm Trang, Thùy Trinh, Khánh Ngọc, Thành Tâm, Trúc Lai, TriNi, Dàn nhạc SPO, nhóm múa Mặt Trời, Nhạc trưởng Trần Nhật Minh, dẫn chương trình Hồng Phượng…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết