• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường đất nền đã bắt đầu "rã băng"

So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 - 4 tỉ đồng

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy mức độ quan tâm và lượng giao dịch ở phân khúc nhà ở riêng lẻ (nhà riêng) đã cải thiện. 39% môi giới tham gia khảo sát cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10% - 50% trong quý đầu năm nay. 

So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 - 4 tỉ đồng.

Tại Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở các quận ngoại thành. Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa tăng từ 26% - 43%. Quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình của TP HCM cũng chứng kiến nhu cầu đối với nhà riêng tăng từ 10% - 14%.

Nhà riêng ổn định, đất nền

Biểu đồ mức độ quan tâm của khách hàng nhà riêng ở TP HCM và Hà Nội

Ở phân khúc đất nền, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường đã bắt đầu "rã băng". Mức độ quan tâm đến đất nền vào 2 quý cuối năm 2023, chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021 nhưng sang đến quý I/2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở miền Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, ví dụ như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng từ 1,7 – 2 lần so với quý I/2023.

Ở phía Nam, so với quý I/2023, hiện tại lực cầu đất nền tại các quận 12, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn… tăng từ 13% - 25%. Về mặt bằng giá, khu vực miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng đất nền cho thấy "kênh đầu tư vua" đang quay trở lại và phân khúc đất nền dưới 2 tỉ đồng được quan tâm nhiều nhất.

"Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư "cá mập" đi săn đất nền số lượng lớn. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá sẽ tăng" - ông Tuấn nói. 

Theo ông Tuấn, sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 3 động lực. Thứ nhất là tính chu kỳ của thị trường đất nền; vào tháng 3, nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng. Thứ hai, giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc đến việc tham gia. Cụ thể, nhiều tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12% - 19% so với đầu năm 2023. Thứ ba, làn sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ Luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

"Quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025 nhưng nhu cầu khó xuống trong dài hạn vì tâm ý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này. Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng" – ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết