• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẽ đấu thầu vàng miếng vào thứ 2 tuần tới

 

Sáng 19-4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng Quý I/2024.

 
 
  • NÓNG: Sẵn sàng cho phiên đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm

     

Chủ trì họp báo, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN đang chuẩn bị đấu giá vàng miếng để tăng cường cung ứng thêm vàng cho thị trường. Việc này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Hiện NHNN đã làm việc với các bộ ngành về việc tổng kết toàn bộ Nghị định 24 và đang trình lên Chính phủ phương án sửa đổi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo về tăng cung vàng, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN cho biết triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng miếng SJC (NHNN đã sản xuất và có trong kho). "Ngay trong chiều hôm nay, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu tới 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp - những đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng - để tổ chức đấu thầu trong ngay trong ngày thứ 2 tuần tới"- ông Tuấn cho biết.

Về chính sách thời gian tới, theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN đã lấy ý kiến các bộ, ngành, trình Thủ tướng văn bản tổng kết Nghị định 24. Theo đó, trình chủ trương nên sửa Nghị định 24.

Theo đề xuất của NHNN, đánh giá Nghị định 24 đã phát huy vai trò tích cực thời gian qua, và đã đến lúc cần xem lại sự phù hợp trong điều kiện hiện nay, đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, có thể có thêm nhiều thương hiệu vàng khác.

Về việc có nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ hay không, ông Tuấn cho biết với các đơn hàng sản xuất để xuất khẩu, Nghị định 24 quy định doanh nghiệp đang có hợp đồng gia công với nước ngoài, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện tại các chi nhánh NHNN, không có khó khăn gì. Với các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ trong nước nói chung, NHNN đang yêu cầu chi nhánh NHNN nắm bắt lại nội dung, tổng hợp, đánh giá lại nhu cầu, báo cáo NHNN.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết