• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Israel chịu 9 cuộc tấn công, Palestine lên tiếng khi Mỹ bác quyền thành viên LHQ

Trung Đông ngày 18/4, lực lượng Hezbollah tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công vào Israel, Palestine lên tiếng khi bị Mỹ bác quyền thành viên LHQ.

 
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 18/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 18/4. (Ảnh: Rybar)
 

Dải Gaza: Không quân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công chiến binh và cơ sở hạ tầng quân sự của người Palestine ở phía bắc Dải Gaza.

IDF đã kết thúc chiến dịch kéo dài một tuần nhắm vào các chiến binh Palestine và cơ sở hạ tầng quân sự gần Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của máy bay chiến đấu phản lực của Israel vào trại tị nạn Shati, còn được gọi là Trại Bãi biển, phía tây Thành phố Gaza, hãng tin Wafa của Palestine đưa tin.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao chiến với chiến binh Palestine tại ít nhất 2 địa điểm ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

 

Iran: Iran có thể đang tham gia vào một nỗ lực thông tin phối hợp để ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel nhắm vào các cơ sở hạt nhân của nước này và trấn an người dân trong nước về khả năng của Iran trong việc bảo vệ các cơ sở đó.

Yemen: Lãnh đạo Houthi Abdulmalik al Houthi tuyên bố các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thương mại đã mở rộng “từ Biển Đỏ đến Ấn Độ Dương”.

Ngoại giao

Quan chức Hamas Musa Abu Marzouk nói rằng Hamas sẽ không rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn hoặc từ bỏ các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza.

 

Văn phòng lãnh đạo chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã gọi việc Mỹ phủ quyết quyền là thành viên đầy đủ của LHQ đối với Palestine là “một hành động gây hấn trắng trợn… đẩy khu vực ngày càng xa hơn đến bờ vực thẳm”.

Chính phủ Iraq và khu vực tư nhân đã ký 14 biên bản ghi nhớ (MOU), chủ yếu về năng lượng và tài chính, với các công ty Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói với Hội đồng Bảo an rằng Israel “phải chấm dứt mọi hành động phiêu lưu quân sự tiếp theo chống lại lợi ích của chúng tôi”.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng Trung Đông đang “bên bờ vực thẳm” và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau ngăn chặn “bất kỳ hành động nào có thể đẩy toàn bộ khu vực đến bờ vực”.

Cảnh báo của người đứng đầu LHQ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Israel - Iran và số người chết ngày càng tăng ở Gaza, nơi các đợt ném bom từ trên không, trên bộ và trên biển của Israel kéo dài nhiều tháng đã giết chết gần 34.000 người Palestine.

 

 

 

Theo Al Jazeera/ISW
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết