• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hết thời “ngáo giá” chung cư

Sau một thời gian giá bán chung cư “nhảy múa” liên tục trên thị trường bất động sản, đến nay, hiện tượng “ngáo giá” ở phân khúc căn hộ chung cư đã hạ nhiệt khi mức độ quan tâm của người mua có dấu hiệu chững lại. Điều này cho thấy, tình trạng người mua đã có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi thị trường có động thái mới khi các chính sách mới có hiệu lực thi hành trong thời gian tới.

Trong tháng 4, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư toàn quốc giảm 13%, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3%  so với tháng trước.

Trong tháng 4, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư toàn quốc giảm 13%, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3% so với tháng trước.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, lượng tìm mua chung cư của người mua tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023.

Sau đó, lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Từ tháng 12/2023, lượt tìm kiếm chung cư tăng trở lại, đến tháng 3/2024 đã tiệm cận đỉnh của tháng 8/2023.

Tuy nhiên, sang tháng 4/2024, mức độ quan tâm chung cư tại Hà Nội giảm 23% so với tháng 3/2024. Mặc dù lượng quan tâm đã giảm, nhưng giá rao bán chung cư Hà Nội chưa có dấu hiệu đi xuống.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 4/2024, phân khúc chung cư bình dân có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2 tăng giá 12% so với tháng trước. Căn hộ trung cấp có giá bán dao dộng từ 30 - 50 triệu đồng/m2 cũng tăng 5% và căn hộ cao cấp  có giá trên 50 triệu đồng/m2 tăng 3%.

Đưa ra khuyến nghị với người mua có nên “xuống tiền” mua chung cư, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp.

“Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Lưu ý về mua để đầu tư, đại diện Batdongsan.com.vn khuyến nghị, trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015-2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, 10 dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất Hà Nội trong 4 tháng đầu năm 2024 là Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh, Khu đô thị mới Xa La, Khu đô thị Việt Hưng, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Khu đô thị Geleximco - Lê Trọng Tấn, Khu đô thị mới Văn Phú và Khu đô thị mới Linh Đàm. Phần lớn các dự án này có mức giá tương đối mềm, với nguồn cung sơ cấp lớn và tập trung ở khu vực phía Tây.

Còn ở TP. Hồ Chí Minh, người tìm kiếm chung cư quan tâm nhiều nhất đến Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park, Celadon City, Q7 Saigon Riverside, Mizuki Park, Masteri Thảo Điền, Vinhomes Golden River Ba Son, Sunrise City, Eco Green Sài Gòn, CityLand Park Hills. Danh sách này đa số là các dự án lớn, ở khu vực dân cư đông đúc.

Từ dữ liệu nghiên cứu trên cho thấy, thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3%. Tuy nhiên, giá rao bán vẫn tăng tại một số khu vực, dự án và phân khúc.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng rất khó để dò đáy hay đỉnh giá của chung cư, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng.

Bên cạnh yếu tố giá, cần nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố quan trọng khác như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết