• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Fed có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế sau tín hiệu lạm phát

Theo Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau tín hiệu lạm phát giảm.

Nhiều ý kiến dự báo kỳ vọng, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau tín hiệu lạm phát giảm (Ảnh: VGP).

Nhiều ý kiến dự báo kỳ vọng, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sau tín hiệu lạm phát giảm (Ảnh: VGP).

Hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp đầu tháng 11/2022.

Carol Kong, chuyên gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Gần như chắc chắn rằng FOMC giảm tốc độ thắt chặt chính sách từ tháng 12”.

Chỉ số đô la tiếp tục giảm 0,066% xuống 105,830, sau khi trượt 1% chỉ sau một đêm trước đó.

Trong tháng 11, Fed đã tăng lãi suất cơ bản lên 3/4 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp trong nỗ lực kiềm chế lạm phát cao.

Tuy nhiên, dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ thấp hơn so với dự kiến ​​đã làm dấy lên hy vọng Fed sẽ có tốc độ tăng vừa phải. Kỳ vọng Fed giảm tốc đã khiến ​​​​chỉ số đồng đô la giảm 5,1% trong tháng 11, đánh dấu tháng giảm tồi tệ nhất của đồng USD trong 12 năm.

Với mức tăng gần nhất, lãi suất của Mỹ hiện ở trong khoảng từ 3,75-4%.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị Fed cho biết họ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2022. Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc Fed cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.

Biên bản cuộc họp mô tả các thành viên hội đồng quản trị Fed “ngày càng tập trung” vào thời điểm ngân hàng trung ương này có thể làm chậm tốc độ nâng lãi suất, khi các điều kiện tài chính đã bị thắt chặt đáng kể trong năm qua.

Chi phí đi vay cao hơn từ việc tăng lãi suất sẽ đẩy chi tiêu đi xuống trong một nền kinh tế quá tăng trưởng “nóng.” Nhưng các nhà phân tích kinh tế đã cảnh báo rằng lãi suất tăng cao có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, đồng thời khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng theo.

Fed đang nỗ lực thúc đẩy một kịch bản "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế sau thời kỳ tăng trưởng cao, song vẫn cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất đến khi tỷ lệ lạm phát giảm sâu hơn.

Lạm phát tại Mỹ đã hạ từ 8,2% trong tháng 9/2022 xuống còn 7,7% trong tháng 10/2022, giảm sâu hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Sự suy giảm đó chưa đủ để Fed ngừng tăng lãi suất, nhưng có thể cho phép ngân hàng này làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Những lo ngại về một cuộc suy thoái tiếp tục đeo bám Mỹ khi một số nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo rằng điều này có thể xảy ra vào mùa Xuân 2023 tùy thuộc vào việc tăng lãi suất của Fed và nhiều yếu tố khác.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm hai quý liên tiếp trong năm nay trước khi tăng trong quý 3/2022, chủ yếu do xuất khẩu tăng mạnh.

 

Dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 11, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi do lãi suất cao hơn làm chậm nhu cầu.

Đồng đô la Úc tăng 0,25% so với đồng bạc xanh lên mức 0,675 đô la.

Đồng Euro tăng 0,23% lên mức 1,0419 đô la.

Đồng bảng Anh đã tăng 1,4% chỉ sau một đêm sau khi dữ liệu sơ bộ về hoạt động kinh tế của Anh vượt qua kỳ vọng, mặc dù nó vẫn cho thấy rằng một đợt thu hẹp đang diễn ra.

Đồng Yên Nhật tăng 0,54% so với đồng bạc xanh lên 138,84 đổi một đô la.

Thị trường Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào thứ năm để nghỉ lễ Tạ ơn và thanh khoản có thể sẽ thấp hơn bình thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết