• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Australia tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

Ngày 7/3, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, lên mức 3,6%, mức lãi suất cao nhất trong 11 năm qua nhằm kiềm chế lạm phát. Đây là đợt tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp của Ngân hàng này kể từ tháng 5 2012.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết để đảm bảo lạm phát trở về mức mục tiêu 2-3% mà Ngân hàng này đề ra.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết để đảm bảo lạm phát trở về mức mục tiêu 2-3% mà Ngân hàng này đề ra.

Với mức lãi suất mới trên, người dân Australia đang sở hữu khoản vay thế chấp 500.000 AUD (335.800 USD) sẽ phải trả thêm khoảng 160 AUD (107 USD) mỗi tháng cho khoản vay này. So với mức lãi suất hồi tháng 5/2022, thời điểm lãi suất chỉ ở mức 0,1%, khoản thanh toán nợ cho khoản vay trên đã tăng hơn 1.000 AUD/tháng. 

Thống đốc RBA Philip Lowe cho rằng “lạm phát toàn cầu vẫn đang ở mức cao” và đợt tăng lãi suất lần này nhằm tiếp tục ổn định giá năng lượng, giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng và thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Trong thông báo, ông Lowe cho biết, việc Hội đồng quản trị RBA tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết để đảm bảo lạm phát trở về mức mục tiêu 2-3% mà Ngân hàng này đề ra.

Thống đốc RBA nhấn mạnh, ngân hàng này sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu đó. RBA cũng dự báo có thể sẽ có một vài đợt tăng lãi suất trong những tháng tới nhằm đưa lạm phát trở về ngưỡng kiểm soát, đồng thời cho rằng giai đoạn lạm phát cao này chỉ là tạm thời.

Bà Eleanor Creagh - chuyên gia kinh tế cao cấp tại công ty định giá nhà ở PropTrack (Australia) nhận định,  khả năng lãi suất đang ở gần mức đỉnh trong chu kỳ tăng lãi suất kéo dài liên tục của RBA. Bà cho rằng Australia đang tiến gần đến đỉnh của chu kỳ thắt chặt lãi suất và nếu RBA ngừng việc tăng lãi suất vào cuối năm 2023, giá nhà tại Australia có thể sẽ bắt đầu ổn định hơn.

Ông Philip Lowe cho biết, lạm phát tại Australia vào quý IV/2022 lên tới 7,8%, mức cao nhất kể từ năm 1990. Không chỉ tại Australia, lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng vẫn ở mức cao. Mặc dù các nước đã đưa ra một số biện pháp để hạ giá năng lượng, giải quyết một số vấn đề của chuỗi cung ứng và thắt chặt chính sách tiền tệ, song sẽ cần có thời gian trước khi lạm phát quay trở về mức mục tiêu.

Ông Lowe cũng cho rằng, triển vọng nền kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm, với mức tăng trưởng dự kiến dưới mức trung bình trong năm nay và năm tới. Ông Philip Lowe cho biết, RBA dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia sẽ ở mức vừa phải khoảng 1,5% vào năm 2023 và 2024./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết