• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường chống COVID-19 trước Tết Nguyên đán

Chính phủ và cơ sở y tế các cấp tại Trung Quốc đang chuẩn bị khả năng ứng phó toàn diện trước kịch bản số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong những ngày gần đây, cơ quan y tế Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc họp báo để đưa ra hướng dẫn bảo vệ nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt ở nông thôn. Theo tờ Global Times, cơ sở y tế ở tất cả các cấp đã chuẩn bị cho sự gia tăng số ca nhiễm vì nhiều người dự kiến trở về quê đoàn tụ gia đình trong kỳ nghỉ lễ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 16-1 khuyến cáo Trung Quốc giám sát tỉ lệ tử vong cao bất thường do COVID-19 để có được bức tranh đầy đủ hơn về tác động của sự gia tăng số ca nhiễm tại đây. Theo hãng tin Reuters, WHO nhấn mạnh điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến, hệ thống y tế chịu sức ép lớn.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 14-1 công bố gần 60.000 người mắc COVID-19 qua đời tại bệnh viện kể từ khi nước này dỡ bỏ chính sách "Không COVID-19" vào tháng trước.

Tăng cường chống COVID-19 trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt ở tỉnh Hà Bắc -Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản hôm 17-1 ghi nhận 126.989 ca mắc COVID-19 mới và 357 trường hợp tử vong do COVID-19 trên toàn quốc. Theo đài NHK (Nhật Bản), sau 3 năm kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, Nhật Bản đang chứng kiến số người chết do COVID-19 cao kỷ lục.

Trong khi làn sóng dịch thứ 8 lan rộng gây áp lực lớn cho hệ thống y tế, giới chức Nhật Bản đang chia rẽ về việc có nên phân loại ca mắc COVID-19 là bệnh truyền nhiễm tương tự cúm mùa hay không.

Tại Nhật Bản, dịch COVID-19 đang được xếp vào cấp độ nghiêm trọng thứ 2 theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Cúm mùa xếp thứ 5, cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại bệnh truyền nhiễm gồm 5 cấp của Nhật Bản.

Trong trường hợp hạ cấp COVID-19 ngang với cúm mùa, nhiều bệnh viện sẽ được phép tiếp nhận bệnh nhân hơn, thay vì chỉ những bệnh viện được chỉ định, qua đó góp phần giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải trả phí một phần cho các xét nghiệm và thời gian nằm viện. Chính phủ Nhật Bản cho biết đang tính đến nguy cơ xuất hiện các biến thể mới khi xem xét hạ cấp dịch COVID-19. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết