• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một cô gái trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19

Sở Y tế Lào Cai vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 là nữ, sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa.

Chiều 1-1 Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã có thông cáo báo chí về tình hình dịch Covid-19 trong đó thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trường hợp tử vong này là chị P.S.M., sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa. Khoảng 15 giờ 30 ngày 30-12-2021, chị M. đến Phòng khám đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa, để tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19. Chị M. đã được nhân viên y tế tại đây tư vấn y tế theo quy định. Bệnh nhân đồng ý và xác nhận vào Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Một phụ nữ ở Sapa tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh minh hoạ

 

Khoảng 30 phút sau khi tiêm, chị M. cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa và được kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 21 giờ 00 cùng ngày.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân của trường hợp này. Kết quả xác nhận, nguồn gốc vắc-xin; quá trình vận chuyển, bảo quản; thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân được tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 ngày 21-11-2021,  không có phản ứng sau tiêm.

Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 của lọ vắc-xin Covid-19 Comirnaty (Pfizer). Lọ vắc-xin được tiêm cho 6 người. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 5 người khác tiêm cùng lọ vắc-xin với chị S. đều ổn định, bình thường.

 

Tính đến hết ngày 30-12-2021, điểm tiêm Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Khoang đã tiêm cho 573 người bằng vắc-xin Comirnaty (Pfizer) cùng lô vắc-xin tiêm cho bệnh nhân. Lô vắc-xin này cũng được tiêm cho 10.635 người dân trên địa bàn thị xã Sa Pa và 29.334 người trong toàn tỉnh, không có trường hợp nào có biểu hiện và diễn biến như bệnh nhân P.S.M..

Ngày 31-12-2021, Hội đồng Tư vấn chuyên môn của Sở Y tế Lào Cai đã tiến hành họp và sơ bộ nhận định, bệnh nhân P.S.M. tử vong do phản ứng phản vệ độ 4 sau tiêm vắc-xin Covid-19 do đặc tính cố hữu của vắc-xin; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc-xin.

Một phụ nữ ở Sapa tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...