• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêu nhân của Ngô Kinh và câu hỏi khán giả phương Tây không mặn mà võ hiệp

Tiêu nhân” thắng lớn tại phòng vé Trung Quốc nhưng trầm lắng ở Bắc Mỹ: Khán giả phương Tây không còn yêu phim võ hiệp?

Tiêu nhân của Ngô Kinh và câu hỏi khán giả phương Tây không mặn mà võ hiệp

Phim "Tiêu nhân" của Ngô Kinh. Ảnh: VieOn.

Dù tạo màn lội ngược dòng ấn tượng tại phòng vé nội địa, phim “Tiêu nhân: Phong khởi đại mạc” lại không đạt doanh thu như kỳ vọng tại các thị trường phương Tây. Điều này đặt ra câu hỏi: Phim võ hiệp - kungfu có còn sức hút ở phương Tây?

Ra mắt dịp Tết 2026, “Tiêu nhân: Phong khởi đại mạc” do Viên Hòa Bình đạo diễn, quy tụ dàn sao như Ngô Kinh, Tạ Đình Phong cùng nhiều tên tuổi võ thuật, từng có khởi đầu không thuận lợi. Tuy nhiên, nhờ chất lượng hành động được đánh giá cao và hiệu ứng truyền miệng tích cực, phim dần tăng tốc, hiện đã vượt mốc 1,1 tỉ nhân dân tệ tại Trung Quốc, trở thành một trong những tác phẩm võ hiệp ăn khách nhất những năm gần đây.

Tại Đông Nam Á - khu vực có truyền thống yêu thích phim võ thuật Hoa ngữ - “Tiêu nhân” ghi nhận kết quả khả quan. Phim dẫn đầu phòng vé tuần đầu tại Indonesia, đứng thứ hai tại Malaysia và Singapore, cho thấy sức hút của dòng phim này vẫn còn rõ nét ở các thị trường châu Á.

Tuy nhiên, bức tranh lại khác khi nhìn sang phương Tây. Tại Bắc Mỹ, phim do Well Go USA phát hành, ra mắt tại khoảng 220 rạp, thu về khoảng 760.000 USD tuần đầu và chỉ đạt khoảng 1,2 triệu USD sau hai tuần. Ở Australia, doanh thu mở màn khoảng 40.000 AUD, xếp thứ 9 tuần đó. Những con số này cho thấy phim chủ yếu phục vụ cộng đồng người Hoa, chưa thực sự “vượt rào” đến khán giả bản địa.

Thực tế, hiện tượng này không phải điều bất thường. Thị trường điện ảnh phương Tây, đặc biệt là Bắc Mỹ, vốn chịu sự chi phối mạnh mẽ của các hãng Hollywood. Phim không phải tiếng Anh, dù đến từ những nền điện ảnh lớn, thường có quy mô phát hành nhỏ, nguồn lực quảng bá hạn chế và khó cạnh tranh suất chiếu.

Nhìn lại đầu những năm 2000, phim võ hiệp từng có thời kỳ vàng son tại phương Tây với các tác phẩm như “Ngọa hổ tàng long”, “Anh hùng”, “Thập diện mai phục” hay “Kungfu”. “Ngọa hổ tàng long” thậm chí giữ kỷ lục doanh thu phim nói tiếng nước ngoài cao nhất tại Bắc Mỹ trong hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên, thành công đó gắn với bối cảnh đặc biệt: chiến dịch quảng bá mạnh, hệ thống phát hành rộng và hiệu ứng giải thưởng quốc tế như Oscar.

Sau giai đoạn ngắn đó, dòng phim võ hiệp Hoa ngữ dần vắng bóng khỏi dòng chảy chính của thị trường Bắc Mỹ. Việc thiếu các dự án liên tiếp đủ tầm vóc, cùng mạng lưới phát hành toàn cầu chưa đủ mạnh, khiến sức hút của thể loại này không được duy trì bền vững.

Bên cạnh đó, doanh thu phòng vé không phải thước đo duy nhất về mức độ quan tâm. Nhiều phim võ thuật của Thành Long, Lý Liên Kiệt hay loạt “Diệp Vấn” có doanh thu rạp tại Bắc Mỹ không cao nhưng lại được xem rộng rãi qua truyền hình, đĩa DVD và các nền tảng trực tuyến. Những trích đoạn hành động vẫn thường xuyên lan truyền trên YouTube, TikTok, thu hút hàng triệu lượt xem.

Điều đó cho thấy khán giả phương Tây không hẳn “quay lưng” với võ thuật Trung Hoa. Vấn đề nằm ở hệ thống phát hành và quảng bá. Để một bộ phim châu Á thực sự bứt phá tại Bắc Mỹ, cần nguồn lực lớn, chiến lược dài hạn và sự hiện diện liên tục nhằm xây dựng thương hiệu thể loại.


Nguồn:https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/tieu-nhan-cua-ngo-kinh-va-cau-hoi-khan-gia-phuong-tay-khong-man-ma-vo-hiep-1663073.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết