• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoa ban rừng trên phố núi

Ở Đà Lạt, hoa ban trên đường Quang Trung là nơi để lứa đôi tìm đến, chụp ảnh lưu giữ vẻ đẹp cùng một mùa hoa.

Trong những ngày cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khi Đà Lạt đã chuyển sang mùa đông, các cô cậu học trò đi học đã khoác thêm chiếc áo lạnh, du khách phương xa tìm đến cũng trang bị cho mình những chiếc áo khoác đẹp và cả những chiếc khăn quàng cổ cho ấm.

Và khi đó, những quán bán đồ nướng, bán lẩu ở Đà Lạt rất đông khách, vì mọi người muốn tìm thấy hơi ấm giữa tiết trời giá lạnh. Khi đó, hoa ban nở trắng trời dọc con đường Quang Trung.

Thật ra thì hoa ban trắng được đưa vào trồng ở Đà Lạt gần 20 năm trước, đó là loài hoa ban trắng cánh nhỏ, có sức vươn cao 15 - 20 mét, hoa được trồng ở một số con đường khác nhau trong phố, chen với hoa mai anh đào.

Việc đưa hoa ban vào Đà Lạt do thổ nhưỡng phù hợp, tiết trời lạnh vào mùa đông, có khi kéo xuống 4 độ.

Nhưng riêng con đường Quang Trung trồng rất nhiều hoa ban, và trở thành con đường ngập tràn hoa trắng. Và dẫu tình cờ chỉ đi ngang qua, chạm gặp lần đầu, thế nào bạn cũng bị vẻ đẹp của những bông hoa trắng vời vợi trên cao như phủ lên con đường một màu trắng mỏng manh của núi rừng Tây Bắc kia thu hút. Những làn gió chao nhẹ khiến những cánh hoa rụng cuống như bươm bướm đang bay...

Cả con đường Quang Trung cao thấp dợn sóng theo địa hình hiện ra trước mặt. Là con đường với hai hàng cây dễ chừng vài trăm cây hoa ban vào mùa hoa nở. Từ xa, cả con đường vô cùng ảo diệu, vô cùng trữ tình giống như những cảnh trong phim.

Hoa ban vào mùa này cũng đã bung nở ở núi rừng Tây Bắc, ở đó hoa được trồng trước nhà, trên đồi và ven nương rẫy. Ở Tây Bắc có những cô gái Thái với bộ váy rực rỡ che chiếc ô sắc màu khiến cho hoa thêm đẹp. Còn ở Đà Lạt, hoa ban trên đường Quang Trung là nơi để lứa đôi tìm đến, chụp ảnh lưu giữ vẻ đẹp cùng một mùa hoa.


Tác giả: Mai Phương Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết