• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ca phong phú, chất lượng

Để công nhân có bữa ăn ca ngày càng ngon miệng và nói không với ngộ độc thực phẩm, các công đoàn cơ sở tại nhiều công ty ở TPHCM đã tích cực nâng cao suất ăn phong phú, chất lượng hơn.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ca phong phú, chất lượng

“Ngày ăn ngon” cho công nhân

Giữa trưa tháng 8, phóng viên Báo Lao Động đến thăm bếp ăn của Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ Cao, TP Thủ Đức). Căn bếp sạch sẽ gọn gàng, các nhân viên bếp ăn đang tiến hành nấu ăn, phân chia món ăn theo từng khay phục vụ công nhân, người lao động vào giờ trưa.

Tại đây, “Ngày ăn ngon” được tổ chức vào Thứ Ba và Thứ Năm hằng tuần luôn được công nhân chờ đợi. So với suất ăn thường ngày, suất ăn đặc biệt này phong phú hơn về chất và lượng, với 7 món chính cùng món tráng miệng là trái cây, sữa chua hoặc thạch rau câu.

“Giá tiền được tăng thêm khoảng 21.000-22.000 đồng, cao hơn so với ngày thường” - ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam - nói.

Thực đơn bữa ăn được Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam thông báo trước một tuần để công nhân biết và góp ý. Do đó, đến bữa ăn, công nhân có thể tự do lựa chọn khẩu phần yêu thích cho mình. Cùng với không gian thoáng đãng của khu vực ăn uống, giờ ăn trở thành thời gian thư giãn tốt nhất cho người lao động làm việc tại công ty.

Bữa trưa, công nhân, người lao động bắt đầu lên ăn theo từng nhóm gối đầu để đảm bảo không quá đông người cùng lên ăn, khiến phải xếp hàng đợi lâu. Một lượt ăn khoảng 800 công nhân.

"Bữa ăn trưa của công nhân, người lao động rất đa dạng món gồm một miếng đậu hũ nhồi thịt, cá kho, một ít thịt ram mặn, một phần rau xào, rau sống và một tô canh; cơm ăn thoải mái. Sau khi ăn cơm, người lao động có thể dùng trái cây, sữa chua hoặc rau câu để tráng miệng" - chị Ngô Thị Phương Chi - công nhân tại đây cho biết.

Trao đổi với phóng viên về việc chăm lo bữa ăn cho tập thể hơn 3.000 công nhân mỗi ngày, ông Lưu Kim Hồng bày tỏ, công nhân phải làm việc với cường độ cao nên ngay từ khi thành lập xưởng, công ty đã tính đến việc thiết kế không gian nghỉ trưa, ăn giữa ca nhằm giúp họ tái tạo sức lao động. Do đó, nhà ăn được xây dựng rất khang trang, thoáng đãng.

Bếp ăn được công ty giao cho đơn vị đối tác phụ trách nhưng chất lượng bữa ăn được đặt dưới sự giám sát của ban chấp hành công đoàn cơ sở.

Luôn đảm bảo chặt chẽ an toàn thực phẩm cho công nhân

Khoảng 10h40, hàng trăm công nhân tập trung tại nhà ăn của Công ty Cổ phần Dệt-May Đầu tư thương mại Thành Công để ăn trưa.

Chị Nguyễn Thị Yến đã có 11 năm làm việc ở đây, khen các bữa cơm rất ngon, khẩu phần ăn thay đổi hằng ngày nên không chán. Theo thỏa ước lao động tập thể, công ty lo bữa ăn giữa ca cho người lao động, tương đương 19.000 đồng/bữa; khi giá cả sinh hoạt tăng, tiền ăn cũng được điều chỉnh cho phù hợp.
“Tôi cảm nhận bữa ăn ở công ty rất tốt. Mỗi ngày, cán bộ công đoàn đều xuống nhà ăn lấy ý kiến của nhân viên, hỏi thăm công nhân bữa ăn có ổn không. Thực phẩm được lấy từ nguồn hàng có xuất xứ rõ ràng nên công nhân chúng tôi luôn an tâm” - chị Yến nói.

Ông Trương Quang Định - Phó Chủ tịch Công đoàn, Công ty CP Dệt-May Đầu tư thương mại Thành Công - thì cho biết, ngay từ khi thành lập, công ty đã đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực nấu bếp rộng rãi, sạch sẽ, theo quy trình một chiều. Các vật dụng chứa thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng.

Dù đã thuê một đơn vị chuyên nghiệp, có đủ năng lực, uy tín, song việc nhập nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến và chia khẩu phần ăn vẫn được công đoàn cùng nhân viên y tế tham gia giám sát chặt chẽ.
“Trước khi chế biến món ăn, đội ngũ y tế luôn đi kiểm tra thực phẩm, đạt chuẩn an toàn thì nhân viên bếp ăn mới tiến hành nấu nướng. Công ty có quy định định kỳ hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng phải kiểm tra nhà ăn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ tốt cho người lao động” - ông Định nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết