• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực sắp nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể

Dự kiến, tỉnh Kiên Giang sẽ đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực - Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang” vào dịp diễn ra Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2023).

Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực sắp nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể

Người dân khắp nơi đến thắp hương tại Lễ hội năm 2022. Ảnh: Nguyên Anh

Theo Ban Chỉ đạo các sự kiện, lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang năm 2021-2025, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2023) năm nay đặc biệt hơn vì gắn với Lễ đón nhận Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tỉnh chỉ đạo việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo tính nhân văn và đề cao vai trò chủ thể của nhân dân; đảm bảo việc quản lý, thực hiện đúng định hướng của nhà nước về hoạt động lễ hội, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm trong nhân dân và thế hệ trẻ. Đặc biệt tuyên truyền về chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên giới và biển đảo Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Qua lễ hội cũng nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể gắn với phát triển thương hiệu và tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, con người của tỉnh Kiên Giang đến du khách trong và ngoài nước.

Tỉnh cũng chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao có nội dung lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh cùng tham gia.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12.10 (nhằm ngày 26 - 28.8 âm lịch), tại TP Rạch Giá, gồm phần lễ và phần hội với nhiều nội dung đặc sắc. Từ đây đến ngày diễn ra lễ hội, các đơn vị liên quan sẽ thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện để chuẩn bị thật tốt cho những ngày diễn ra lễ hội.

Thời điểm không có dịch bệnh COVID-19, lễ hội đón hơn 1 triệu lượt khách đến thắp hương, chiêm bái. Có thể nói đây là một mô hình lễ hội độc đáo của khu vực mang tính cộng đồng rất cao.

Năm 1988, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa mộ và đình Nguyễn Trung Trực cấp quốc gia. Lễ hội đã có lịch sử hình thành hơn 100 năm, có sức ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân Kiên Giang và các tỉnh miền Tây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết