• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàng Thùy Linh đáp trả và sự lầm tưởng trong mối quan hệ truyền thông - nghệ sĩ

Cú đáp trả của Hoàng Thùy Linh trong buổi họp báo ngày 6.9 đã tạo nên sóng gió suốt những ngày qua, đồng thời, đã phơi bày những lầm tưởng trong mối quan hệ giữa truyền thông và nghệ sĩ.

Hoàng Thùy Linh phản pháo nhưng lạc đề

Hai câu hỏi của phóng viên về “hát live” và Hồ Hoài Anh dường như đã khiến Hoàng Thùy Linh phải đề phòng, cảnh giác và tự vệ.

Những câu trả lời lan man, lạc đề từ phía nữ ca sĩ đã gây tranh cãi suốt những ngày qua.

Theo đó, để đáp lại câu hỏi liên quan đến khả năng “hát live” (hát trực tiếp trên sân khấu) của phóng viên, Hoàng Thùy Linh kể một câu chuyện về việc, cô may mắn được bố mẹ sinh ra có đôi chân, và biết đi.

"Một ngày trời mưa, chị bị trượt chân ngã. Một đám người đứng xung quanh đó nói chị không biết đi, theo em, chị có biết đi không?”. Khi phóng viên trả lời, “Có”. Hoàng Thùy Linh nói, “Đó là câu trả lời cho việc chị có biết hát không”.

Nữ ca sĩ ví von, so sánh nhưng hoàn toàn lạc đề. “Biết đi” là bản năng, “biết hát” lại là kỹ năng, tài năng, trời phú.

Nói như chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, trong câu trả lời về chuyên môn và liên quan đến Hồ Hoài Anh, Hoàng Thùy Linh đã cho thấy sự “nhạy cảm” với đề tài “hát live” và “đời tư”.

Hoàng Thùy Linh còn hỏi ngược phóng viên, “Định giật title là gì?”. Sự công kích này thể hiện nữ ca sĩ đang phản pháo theo lối tự vệ, nhưng tự vệ thái quá đã để lộ sự mất kiểm soát về mặt cảm xúc và khả năng tư duy ngôn ngữ.

Suốt những ngày qua, video về màn hỏi – đáp này trong cuộc họp báo được chia sẻ rầm rộ kéo theo muôn chiều ý kiến tranh cãi. Phía Hoàng Thùy Linh và ê-kíp từ chối trả lời những câu hỏi liên quan về vụ việc.

Nghệ sĩ quốc tế đã quá quen với những câu hỏi mang tính phản biện từ truyền thông, cách trả lời thế nào phụ thuộc vào bản lĩnh của nghệ sĩ. Ảnh: Facebook nhân vật

Nghệ sĩ quốc tế đã quá quen với những câu hỏi mang tính phản biện từ truyền thông, cách trả lời thế nào phụ thuộc vào bản lĩnh của nghệ sĩ. Ảnh: Facebook nhân vật

Từ những tranh cãi cũng đã phơi bày thêm những lầm tưởng, ngộ nhận trong mối quan hệ giữa truyền thông và nghệ sĩ.

Sự lầm tưởng

Phản biện là một chức năng quan trọng của truyền thông, báo chí, trong tất cả các lĩnh vực, showbiz không thể là một ngoại lệ.

Thế nhưng, số đông nghệ sĩ Việt dường như không thể chịu đựng nổi việc bị chê, bị phê bình và cho rằng, những bài phê bình là “vùi dập”, “thiếu thiện chí”. Cách đặt câu hỏi phỏng vấn có yếu tố phản biện là "hỏi ác ý", "hỏi để về giật title", "hỏi xoáy"...

Người viết từng phải nhận “kha khá” những tin nhắn từ các đoàn phim, nhà sản xuất đến đạo diễn, diễn viên khi viết bài về một bộ phim chưa đủ hay.

Không ít ca sĩ nhắn tin phản ứng, thậm chí tuyên bố “cạch mặt”, “không bao giờ hợp tác cùng” và bày tỏ thái độ “tẩy chay” khi phóng viên lên bài về sản phẩm âm nhạc chưa đủ tốt.

Nhiều nghệ sĩ Việt rất dễ “xù lông nhím” khi đối diện với một câu hỏi có tính phản biện, hoặc, một bài phê bình – dù trong bài viết có khen, có chê công tâm.

Có trường hợp, nghệ sĩ “chất vấn” lại, phóng viên có học về điện ảnh không, có học nhạc không – mà “dám” viết bài phê bình họ?

Rất ít nghệ sĩ có thể bình tĩnh, bản lĩnh, đón nhận khen – chê như điều tất yếu trong nghệ thuật.

Hoàng Thùy Linh tại họp báo. Ảnh: Chụp màn hình

Hoàng Thùy Linh tại họp báo. Ảnh: Chụp màn hình

Trao đổi với phóng viên Lao Động, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói về tác phẩm phim, “Khi tác phẩm ở trong tay tôi, tôi sẽ cố gắng hết sức để làm tốt nhất có thể. Còn khi đã ra rạp, ra thị trường cạnh tranh, mọi ý kiến khen – chê thuộc về khán giả, truyền thông, tôi tôn trọng và lắng nghe tất cả”.

Mỗi tác phẩm, mỗi nghệ sĩ đều có đối tượng khán giả riêng, cũng giống như, mỗi khán giả đều có “gu” thưởng thức riêng, không thể giống nhau.

Hoàng Thùy Linh luôn gây tranh cãi về khả năng “hát live”, nhiều lần bị chỉ trích hát yếu, không rõ lời, nhưng lại có thế mạnh về trình diễn và tư duy âm nhạc. Điều đó như sự thật hiển nhiên nhưng vẫn khiến nữ ca sĩ phải “xù lông nhím”.

Cơn bão tẩy chay nhiều nghệ sĩ showbiz đã cho thấy khán giả ngày càng khó tính. Nghệ sĩ đừng so sánh mình với “người bình thường”, hay “nghệ sĩ cũng là con người”, bởi ngôi sao giới giải trí khi được yêu mến, tung hô, sẽ tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ và nhận những đặc quyền khác xa các ngành nghề khác.

Chức năng phản biện của truyền thông là cần thiết, chỉ cần, mỗi khen – chê đều được viết nên từ sự công tâm, không bị chi phối bởi bất cứ điều gì.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết