• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp sức cùng thành phố chống dịch

Với tinh thần xung kích, các cán bộ Công đoàn TP HCM đã không ngại gian nan, vất vả, góp sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Trở về nhà sau đợt cách ly tập trung điều trị Covid-19 chưa lâu, ông Huỳnh Thế Tân - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 3 - lại đến trụ sở UBND phường 3, quận 3 (nơi ông sinh sống) xin làm tình nguyện viên. Không chỉ ông Tân, từ khi xuất hiện đợt dịch thứ 4, rất nhiều cán bộ Công đoàn thành phố hăng hái tham gia các chương trình hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn.

Hạnh phúc khi giúp đỡ người khác

Gắn bó với công tác Công đoàn hơn 3 năm qua, ông Tân được đánh giá là một cán bộ gương mẫu, năng động, dám nghĩ, dám làm. Khi dịch bệnh tái bùng phát, cùng anh em cơ quan LĐLĐ quận, ông Tân lăn xả vào mọi việc, từ cứu trợ khẩn cấp cho đoàn viên - lao động khó khăn đến tiếp tế cơm trưa cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng. Thấy ông có hôm đi từ sáng đến tối mịt mới về nhà, người thân rất lo nên nhắc nhở. Đáp lại, ông Tân chỉ cười và nói: "Nhân lực phòng chống dịch của thành phố rất thiếu, do vậy khi nào tổ chức Công đoàn và địa phương cần hỗ trợ thì mình phụ giúp một tay, miễn sao dịch bệnh được đẩy lùi".

Góp sức cùng thành phố chống dịch - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM (bìa trái) - tặng quà cho công nhân khu cách ly

Cũng vì thường xuyên lăn xả ở những "điểm nóng" nên ông Tân bị nhiễm SARS-CoV-2 lúc nào không hay và chính thức trở thành F0 vào ngày 9-9. "Khi biết mình nhiễm bệnh, tôi chỉ lo cho mẹ già đã 81 tuổi. Vì nhà có 2 mẹ con nên tôi chọn đi cách ly tập trung để không ảnh hưởng đến mẹ" - ông Tân kể. Những ngày ông Tân đi cách ly tập trung, mẹ ông được chính quyền địa phương chăm sóc chu đáo. Đồng nghiệp cơ quan ông ghé thăm, tiếp tế thức ăn, thuốc men, trái cây cho bà. Tình cảm và sự quan tâm đó khiến ông Tân xúc động. Do vậy, sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung, ông lại xắn tay vào công việc của cơ quan và địa phương vì biết rất nhiều đoàn viên - lao động, đặc biệt là người dân khó khăn, đang cần mình.

Trong những ngày đến với đoàn viên - lao động ở cơ sở, ông Dương Quốc Cường, cán bộ chuyên trách Công đoàn Viên chức TP HCM, cũng trở thành F0. Sau khi kết thúc thời gian cách ly tại nhà, ông Cường tiếp tục tham gia lực lượng tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn cho F0 điều trị tại nhà và hỗ trợ thực phẩm cho họ hay người dân khó khăn… tại địa phương. Ông nhớ nhất một gia đình tại phường 3, quận 11 có đến 5 người F0, trong đó cụ ông bị tai biến. Các thành viên trong gia đình không ai có việc làm ổn định nên những ngày cách ly tại nhà cực kỳ khó khăn. Không chỉ hỗ trợ thực phẩm, thuốc men, đội tình nguyện viên của ông Cường còn hỗ trợ gia đình các thủ tục cần thiết để được hưởng chính sách chăm lo của thành phố. Ngày người nhà này gọi điện thoại báo tin tất cả đều âm tính và cảm ơn, ông Cường và anh em trong đội tình nguyện rất vui và hạnh phúc.

Lăn xả vì đoàn viên

Là địa phương tập trung nhiều lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn khi dịch bệnh bùng phát nên LĐLĐ TP Thủ Đức đã sớm triển khai nhiều chương trình chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đối tượng này như: "Chuyến xe nghĩa tình", "Đi chợ giúp công nhân (CN)"… Bất kể ngày đêm, đội ngũ cán bộ Công đoàn TP Thủ Đức lặn lội đến tận các khu nhà trọ để trao tận tay CN từng túi thực phẩm nghĩa tình.

Trong những chuyến công tác ấy, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, đã trở thành F0. Dù phải đi điều trị ở Bệnh viện Dã chiến số 6 nhưng bà Hương vẫn cố gắng điều phối các chương trình chăm lo từ xa. Với sự tận tụy của bà, chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" được triển khai suôn sẻ, góp phần hỗ trợ hơn 16.300 CN có hoàn cảnh khó khăn ở các khu cách ly, phong tỏa với tổng số tiền hơn 3,3 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành cách ly, bà Hương lại tiếp tục triển khai các chương trình chăm lo mới như: "ATM gạo", "Nghĩa tình chiến sĩ"… nhằm đưa thực phẩm đến với CN khó khăn.

Hơn 10 năm làm cán bộ chuyên trách Công đoàn các KCX-KCN TP, ông Hồ Phước Hải, Cán bộ Công đoàn văn phòng khu vực Tân Tạo, luôn tất bật với công việc. Những ngày trở thành F0 và cách ly tại nhà (phường 15, quận 8) có lẽ là khoảng thời gian ông Hải nghỉ ngơi nhiều nhất từ trước đến nay. Đầu tháng 6, khi KCN Tân Tạo và KCN Vĩnh Lộc xuất hiện các ca F0 là CN, cùng với 2 đồng nghiệp, ông Hải chủ động liên hệ chính quyền địa phương, cơ quan y tế đưa các trường hợp nhiễm bệnh đi cách ly. Chưa dừng lại ở đó, ông Hải còn liên hệ Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM và Hiệp hội Các KCN thành phố hỗ trợ mì, cháo ăn liền, nước suối, viên sủi… cho CN bị phong tỏa tại doanh nghiệp. Những ngày CN cách ly, ông Hải liên tục gọi điện thoại động viên tinh thần, hỗ trợ mua giúp hàng hóa, thuốc men khi cần thiết. Khi KCX-KCN tổ chức xét nghiệm Covid-19 và tiêm vắc-xin cho CN, ông lại tất tả cùng đồng nghiệp liên hệ từng Công đoàn cơ sở để sắp xếp lịch cho CN ra kiểm tra, tiêm ngừa. Trong những ngày cách ly tại nhà, ông Hải vẫn tranh thủ tư vấn qua điện thoại cho cán bộ Công đoàn cơ sở, đoàn viên về các chế độ, chính sách người lao động được hưởng. 

"Trong giai đoạn TP HCM căng mình chống dịch, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức giao, đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách vẫn tham gia lực lượng tình nguyện tại địa phương để hỗ trợ cộng đồng. Tinh thần lăn xả của họ rất đáng trân trọng, biểu dương".

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM


Tác giả: Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết