• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng bào Chăm đón Tết Katê đầm ấm

Lễ hội Katê năm 2021 của đồng bào Chăm ở 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận diễn ra đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng không phải vì thế mà giảm đi ý nghĩa đặc biệt của ngày Tết này.

Tết Katê ở làng Chăm xã Hàm Phú (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) năm nay dù không thể có mặt để hành lễ tại cụm tháp chính Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) nhưng nhiều gia đình tự sửa soạn mâm lễ để hướng về tổ tiên. Cụ Thông Thị Thăng cùng các thành viên gia đình tự làm bánh gừng, bánh tét - những món bánh truyền thống của đồng bào Chăm vào ngày Tết cổ truyền - để cúng ông bà. "Năm nay, mọi người cùng chống dịch nên ai cũng phải ăn Tết cho gọn. Quan trọng là tấm lòng thành kính của mình với ông bà. Không lên tháp được thì mình làm bánh để gửi lên lăng trong làng cúng, sau là cúng tại gia đình" - cụ Thăng cho biết.

Đồng bào Chăm đón Tết Katê đầm ấm - Ảnh 1.

Cụ Thông Thị Thăng (bìa phải) và các thành viên gia đình làm bánh gừng để dâng cúng tổ tiên

Sư cả Thông Minh Toàn (huyện Hàm Thuận Bắc) nói năm nay đồng bào Chăm ở địa phương tổ chức Tết Katê gọn gàng, không mời khách phương xa, hạn chế việc tụ tập đông người. Năm nay, phần hội tổ chức ở tháp Pô Sah Inư được miễn, chỉ duy trì phần nghi thức lễ được thực hiện nhanh gọn nhưng vẫn bảo đảm trang nghiêm. Tại tháp Pô Sah Inư, trong sáng 5-10, 4 chức sắc tôn giáo Chăm huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện nghi lễ cúng tháp với các thủ tục: lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga Yoni, mặc trang phục bệ thờ… kèm với các lễ vật: trà rượu, trầu cau, hoa quả... dâng cúng. "Tổ chức lễ Tết gọn nhưng đầm ấm như vậy là tốt rồi. Trước là để bảo vệ bản thân, sau là bảo vệ cộng đồng, cùng nhà nước chung tay chống dịch" - sư cả Thông Minh Toàn nói.

Cũng theo sư cả Thông Minh Toàn, ý nghĩa đặc biệt của Tết Katê là hướng về tổ tiên, các vị thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cơm no áo ấm. Ý nghĩa ấy vẫn không giảm đi khi tổ chức lễ Tết đầm ấm như năm nay. Việc Hội đồng Chức sắc Chăm Bà-la-môn tạm không tổ chức hội Katê năm 2021 là việc nên làm trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Tại Bình Thuận, nơi có hơn 41.000 người Chăm sinh sống, tập trung tại các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình…, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh người dân tộc Chăm trên địa bàn tỉnh được nghỉ 3 ngày (từ ngày 4 đến 6-10). Đồng thời đề nghị con em đồng bào Chăm trong thời gian nghỉ Tết Katê luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.


Tác giả: Bài và ảnh: Hợp Phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết