• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo nghi lễ rước nước Lễ hội Chọi trâu truyền thống ở Hải Phòng

Ngày 21.9 (tức ngày 7 tháng 8 năm Quý Mão), Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tổ chức Lễ rước nước tại Đền Nghè (phường Vạn Hương) - một trong những nghi lễ quan trọng của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn.

Độc đáo nghi lễ rước nước Lễ hội Chọi trâu truyền thống ở Hải Phòng

Lễ rước nước tại Đền Nghè (phường Vạn Hương). Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng

Lễ rước nước là một trong những nghi lễ quan trọng của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, cầu cho phong điều vũ thuận, quốc thái dân an, bách gia trăm họ được bình an hạnh phúc.

Nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại Đền Nghè – ngôi đền linh thiêng của vùng non nước Đồ Sơn, được tôn vinh là Thượng đẳng linh từ, nơi thờ Hùng Trấn Điểm Tước Đại Thần Vương – Thành hoàng của Tổng Đồ Sơn cùng Lục vị Tiên công, Bát bộ Tôn thần - là các bậc tiền nhân có công khai sơn phá thạch, lấn biển, mở đất, che chở, phù hộ cho muôn đời con cháu quê hương Đồ Sơn.

Ban Tổ chức Lễ hội các phường xin nước từ Đền Nghè. Ảnh: Đàm Thanh

Ban tổ chức lễ hội các phường xin nước từ Đền Nghè. Ảnh: Đàm Thanh

Tại lễ rước nước, Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu và nhân dân quận Đồ Sơn dâng hương, cúi xin trời đất và các vị thần linh cho phép được rước nước “chân sơn” về thờ tại Đình làng, sáng mùng 9 tháng 8 năm Quý Mão tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn thành công, an toàn.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một lễ hội dân gian truyền thống, có từ rất lâu đời, lưu giữ những nét sinh hoạt tâm linh, bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng của người dân miền biển Đồ Sơn. Một trong những đặc trưng cơ bản của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là có sự giao thoa giữa yếu tố văn hóa nông nghiệp đồng bằng với những yếu tố văn hóa của cư dân ven biển, gắn liền với tục thờ cúng thủy thần và nghi lễ chọi, hiến sinh trâu, loài động vật thân thuộc với người nông dân.

Các đoàn rước nước. Ảnh: Đàm Thanh

Các đoàn rước nước. Ảnh: Đàm Thanh

Lễ hội có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ thần Điểm Tước Đại Vương, vị thần của non nước Đồ Sơn, được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, lưu truyền từ đời này qua đời khác và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần, tâm linh của người dân Đồ Sơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết