• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Danh hiệu NSƯT, NSND cần được trao đúng người

Nhiều nghệ sĩ bày tỏ mong muốn Nghị định mới sẽ có thêm điều chỉnh, bổ sung những điểm phù hợp với tình hình thực tế, để việc phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) được trao đúng người.

Danh hiệu NSƯT, NSND cần được trao đúng người

NSƯT Linh Hiền, NSƯT Thoại Mỹ không có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu NSND. Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Nghệ sĩ người mừng, người lo

NSƯT Linh Hiền có 45 năm gắn bó với sân khấu Cải lương và hát Bội, giành được nhiều giải thưởng uy tín trong nước. Tuy nhiên, ông vẫn không nằm trong danh sách đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu NSND công bố trong năm 2022.

Chia sẻ với Lao Động, nghệ sĩ Linh Hiền bày tỏ mong muốn các cơ quan, ban, ngành có thêm điều chỉnh, đánh giá chính xác về cống hiến của những nghệ sĩ gạo cội trong cả quá trình hoạt động nghệ thuật. Theo ông, nhiều nghệ sĩ hiện nay đã quá tuổi, không còn đủ sức khỏe để phấn đấu giành thêm huy chương làm điều kiện xét duyệt danh hiệu được.

“Tôi cùng nhiều nghệ sĩ đi trước đã truyền nghề, đào tạo nên một lớp thế hệ kế cận cho Nhà hát Nghệ thuật hát Bội TPHCM. Hiện tại tôi không còn nhiều thời gian, chỉ mấy năm nữa là về hưu nên nếu có cơ hội nhận được danh hiệu của Nhà nước trao tặng cũng là điều đáng mừng” - ông chia sẻ.

Nói về ý nghĩa của danh hiệu với nghệ sĩ, Linh Hiền cho rằng, đây là sự thừa nhận lớn nhất cho chặng đường gần nửa thế kỉ thăng trầm với nghệ thuật sân khấu. “Tôi được dìu dắt từ nhỏ và năm 8 tuổi bắt đầu bước lên sân khấu. Có những đêm diễn thù lao chỉ có 90.000 đồng nhưng tôi luôn tâm niệm phải làm sao hát cho hay, cho rõ lời để tri ân những tình cảm khán giả dành cho hát Bội” - nghệ sĩ bộc bạch.

Nghệ sĩ Linh Hiền cho biết, vào tháng 8.2022, ông là 1 trong 6 người được UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, đến nay nghệ sĩ vẫn chưa nghe bất kì thông tin gì thêm về vấn đề này.

NSƯT Thoại Mỹ cũng từng khiến giới trong nghề lẫn khán giả tiếc nuối khi không có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu NSND năm 2022. Bà là một nghệ sĩ có tên tuổi trong làng cải lương với nhiều vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc.

Thoại Mỹ chia sẻ, bà từng có rất nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi, liên hoan toàn quốc để lấy huy chương, giúp bản thân có điều kiện tốt hơn cho việc xét tặng danh hiệu theo quy định nhưng quyết định không tham gia, nhường lại sân chơi cho lớp nghệ sĩ trẻ.

“Mọi người nhìn thấy quá trình làm việc, đóng góp của tôi. Còn tôi cũng tự nhìn được mình đã, đang làm việc cật lực. Tôi giữ vai trò huấn luyện viên, giám khảo, cố vấn, truyền nghề cho các bạn trẻ... Tôi nghĩ những điều này sẽ được nhìn nhận” - nghệ sĩ chia sẻ.

Với NSƯT Thoại Mỹ, danh hiệu là động lực để hun đúc bản thân cố gắng từng ngày; nếu không đạt được thì tiếp tục cố gắng hơn nữa. Khi có được rồi, nghệ sĩ phải tiếp tục cống hiến hơn, chứ không phải có danh hiệu rồi sẽ giậm chân tại chỗ.

NSƯT Thoại Mỹ cũng nằm trong danh sách 6 nghệ sĩ trong công văn do UBND TP Hồ Chí Minh gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng cấp Nhà nước kiến nghị xem xét lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND vào tháng 8.2022.

Cần thiết xây dựng quy định mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT nhằm thay thế cho Nghị định số 89/2014/NĐ-CP và Nghị định số 40/2021/NĐ-CP.

Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT thời gian qua cho thấy, còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi của cá nhân như: Bổ sung đối tượng quay phim thể loại phim kết hợp nhiều loại hình; bổ sung cá nhân hoạt động trong loại hình nhạc giao hưởng thính phòng, nhạc vũ kịch xét theo tiêu chí “trường hợp đặc biệt”; bổ sung thêm việc quy đổi giải thưởng của tác phẩm để tính thành tích cho một số thành phần tham gia trong tác phẩm để tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ.

Về quy trình, thủ tục xét tặng điều chỉnh cho khoa học hơn, sửa đổi một số quy định còn lặp lại quy định của Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành chưa bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật như nguyên tắc xét tặng, thời gian xét tặng và công bố danh hiệu NSND, NSƯT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết