• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc không ngừng tăng trưởng tích cực, liên tiếp đạt kỷ lục mới. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN, lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc.

Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc tăng trưởng tích cực và liên tiếp đạt kỷ lục mới.

Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc tăng trưởng tích cực và liên tiếp đạt kỷ lục mới.

Năm 2008, Trung Quốc là nước đầu tiên cùng Việt Nam xác lập khuôn khổ quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” - khung hợp tác sâu rộng nhất trong khuôn khổ quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước trên thế giới cho đến nay. Từ đó, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được củng cố và tăng cường.

Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng tăng trưởng tích cực và liên tiếp đạt kỷ lục mới. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN, lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc. Các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi khác không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Theo thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, đến hết tháng 8/2023, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 105,45 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 36,61 tỷ USD, tăng 2,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam chiếm 16% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 68,84 tỷ USD, đây vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, chiếm 33% kim ngạch cả nước.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã có gần 4.000 dự án ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 26 tỷ USD, đứng thứ 6 trong tổng số143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng qua, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường hiện nay, việc duy trì quan hệ Việt - Trung ổn định, lành mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu là yêu cầu khách quan, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của mỗi nước cũng như đối với hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy và nâng cao chất lượng hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, trọng tâm là kinh tế - thương mại, đầu tư, phát huy tốt vai trò và hiệu quả của các cơ chế hợp tác về tài chính tiền tệ, cơ sở hạ tầng; thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển theo hướng cân bằng hơn; tích cực nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác kết nối cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt giữa hai nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết