• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường phục hồi nhờ đón nhận những thông tin tích cực hỗ trợ

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường - Khối Phân tích, Công ty chứng khoán VNDIRECT khuyến nghị, nhà đầu tư có thể ưu tiên giải ngân vào những nhóm cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ như được ETFs mua ròng giá trị lớn, Trung Quốc mở cửa và đầu tư công.

Trong tuần giao dịch từ ngày 6 - 10/3, sau những tuần giảm điểm liên tiếp kể từ cuối tháng 1, thị trường chứng khoán tuần này đã chứng kiến sự phục hồi tích cực về giá với khối lượng gia tăng. Ảnh minh họa.

Trong tuần giao dịch từ ngày 6 - 10/3, sau những tuần giảm điểm liên tiếp kể từ cuối tháng 1, thị trường chứng khoán tuần này đã chứng kiến sự phục hồi tích cực về giá với khối lượng gia tăng. Ảnh minh họa.

Trong tuần giao dịch từ ngày 6 - 10/3, sau những tuần giảm điểm liên tiếp kể từ cuối tháng 1, thị trường chứng khoán tuần này đã chứng kiến sự phục hồi tích cực về giá với khối lượng gia tăng.

Cụ thể, chỉ số VN-INDEX đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần và 1 phiên đi ngang. Đà tăng của chỉ số được hỗ trợ nhờ những thông tin tích cực như Nghị định số 08 về trái phiếu chính thức ban hành; kỳ vọng vào dòng vốn ngoại ETF sẽ quay trở lại ngay trong tháng 3.

Tâm lý tích cực đã giúp chỉ số VN-INDEX tăng 2,8% lên mức 1.053 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-INDEX kết thúc tuần tại 207,9 điểm (+1,5%) và chỉ số UPCOM-INDEX đóng cửa tại 76,8 điểm (+1,3%).

Thanh khoản thị trường tuần qua hồi phục với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 13,4% lên mức 9.912 tỷ đồng/phiên. Đà tăng của thị trường có sự đóng góp không nhỏ của khối ngoại với giá trị mua ròng trên sàn HOSE đạt 915 tỷ đồng (sv bán ròng 1.219 tỷ đồng).

Tương tự, khối ngoại gia tăng giá trị mua ròng lên mức 39 tỷ đồng trên sàn HNX-INDEX (+142,1% sv tuần trước) nhưng bán ròng 14 tỷ trên sàn UPCOM-INDEX (+99,0% sv tuần trước).

Tâm lý tích cực giúp hầu hết các ngành nghề đều tăng điểm, tập trung vào 2 trụ cột chính của thị trường là ngành Ngân hàng và Bất động sản. Sau nhiều tuần phân hóa, ngành Ngân hàng chứng kiến sự đồng thuận tăng điểm tích cực đến từ các cổ phiếu như VPB (+7,7%), CTG (+5,0%), BID (+2,7%) và VCB (+1,3%).

Sau nhiều tuần giảm điểm liên tiếp, ngành Bất động sản đã phục hồi trong tuần này nhờ thông tin tích cực liên quan đến Nghị định 08 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đã giúp nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm này tăng điểm như VHM (+4,6%), KDH (+8,8%), NLG (+1,2%) và DXG (+11,4%).

Cổ phiếu ngành thép như HPG (+4,7%), NKG (+8,8%), HSG (+7,2%) cũng tăng điểm tuần qua trên bối cảnh ngành thép được kỳ vọng sẽ hồi phục nhờ Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và nhu cầu hồi phục tại Trung Quốc.

Trong tuần này, theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, thị trường có thể phục hồi nhờ đón nhận những thông tin tích cực hỗ trợ. Việc Chính phủ ban hành nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp vào cuối tuần trước giúp tháo gỡ một số nút thắt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đón nhận thông tin này, dòng tiền đã đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản ngay từ đầu tuần và giúp các chỉ số chứng khoán khởi sắc. Bên cạnh đó, thông tin về việc quỹ Fubon ETFs được chấp thuận tăng vốn và việc Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3 đã củng cố thêm cho tâm lý tích cực của thị trường.

Tuần tới, thông tin quan trọng sẽ đến từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs ngoại là VNM ETF và FTSE ETF cũng như hoạt động giải ngân của quỹ Fubon ETFs sau khi gọi vốn thành công.

Ông Đinh Quang Hình kỳ vọng, dòng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ trong tuần tới và là yếu tố giữ nhịp cho thị trường. Chúng tôi ước tính quỹ VNM ETF và Fubon ETF có thể mua ròng hơn 6.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 1 - 2 tuần tới.

Trong bối cảnh đó, chỉ số VN-INDEX có thể duy trì xu hướng phục hồi và hướng tới vùng cản cũ quanh 1.070-1.080 điểm. Trong quá trình đi lên thị trường có thể sẽ có những phiên rung lắc do tác động từ những lo ngại về việc Fed thắt chặt hơn chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 3 tới đây.

Tuy vậy, xu hướng phục hồi sẽ vẫn là chủ đạo. Nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường. Ưu tiên giải ngân vào những nhóm cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ như được ETFs mua ròng giá trị lớn, Trung Quốc mở cửa và đầu tư công.

Theo Bùi Trang/thitruongtaichinhtiente.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết