• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường chứng khoán tuần 18/9-22/9: Rung lắc ở vùng hỗ trợ 1.215 điểm?

Theo dự báo của nhiều công ty chứng khoán, VN-Index có thể tiếp tục dao động trong vùng 1.215 – 1.260 điểm ở tuần này (18/9-22/9). Theo đó, nhà đầu tư nên tận dụng biến động để tái cơ cấu danh mục.

Biến động nhưng có sự chọn lọc

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần (từ ngày 11/9-15/9) biến động mạnh, trong đó 4/5 phiên giao dịch dao động trong biên độ rộng. VN-Index đóng cửa phiên thứ Sáu (ngày 15/9) tại 1.227,4 điểm, giảm 14 điểm, tương đương giảm 1,14% so với tuần trước. Đây là tuần mất điểm đầu tiên sau 3 tuần VN-Index đi lên trước đó.

Nhìn chung, thị trường dù biến động nhưng có sự chọn lọc. Dòng tiền tiếp tục duy trì nhịp độ sôi động với thanh khoản bình quân ghi nhận mức cao mới từ đầu năm là 26,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với tuần trước.

Tận dụng nhịp rung lắc, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua ròng hơn 5 nghìn tỷ đồng và là tuần mua ròng mạnh nhất từ đầu năm. Lực mua từ nhóm này cũng hấp thụ tốt lực bán ròng từ khối ngoại. 

Trong khi đó, khối ngoại có tuần bán ròng trên diện rộng và mạnh nhất từ đầu tháng 6 với quy mô -2,1 nghìn tỷ đồng, tập trung tại HPG (-720 tỷ đồng), STB (- 379 tỷ đồng), SHB (-212 tỷ đồng). Chiều mua ròng, VIX (+230 tỷ đồng), PDR (+224 tỷ đồng), VNM (+193 tỷ đồng) dẫn đầu về giá trị giao dịch.

Tận dụng biến động để tái cơ cấu danh mục

Nhận định về diễn biến của các phiên tới, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, xu hướng tăng chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi sức mạnh thu hẹp của các chỉ báo kỹ thuật cũng như thanh khoản cao vừa qua.

Tuy nhiên, SSI cho rằng, RSI và ADX thể hiện tín hiệu suy yếu ở khung biểu đồ trung hạn. Do đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động trong vùng 1.215 – 1.260 điểm ở tuần tiếp theo (từ ngày 18/9 đến ngày 22/9), trước khi hình thành xu hướng rõ ràng. 

Với nhận định thị trường sẽ đi trong biên độ hẹp, sẽ có sự phân hóa ở các nhóm cổ phiếu trong phạm vi này. Vì vậy, SSI khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tận dụng biến động để tái cơ cấu danh mục, chỉ nên nắm giữ các cổ phiếu giữ được trạng thái tích cực và tránh các cổ phiếu đánh mất nền giá ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể chú ý đến hai nhóm Bất động sản, Thép với nhịp giao dịch sôi động thời gian vừa qua.

Nguồn: MBS; TradingView

Nguồn: MBS; TradingView

Dự báo về diễn biến thị trường trong tuần 18/9-22/9, Công ty Chứng khoán MB (MBS) phân tích, các nhịp rung lắc ở vùng hỗ trợ 1.210 – 1.215 điểm có thể kích thích dòng tiền bắt đáy quay trở lại thị trường. Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn đang có lợi thế khi thanh khoản quý III đang cao hơn 60% so với quý II và chỉ số VN-Index tăng gần 10% so với cuối quý II và tăng gần 22% so với thời điểm đầu năm.

Ngoài nhóm chứng khoán thì nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng rất đáng chú ý khi vẫn trụ vững trong tuần giảm vừa qua. Ở nhóm cổ phiếu có thể nhận được dòng tiền vào bắt đáy có thể gồm: Bất động sản, Thép… và nhóm liên quan đến xuất khẩu như: Thủy sản, Dệt may…

Về cơ hội đầu tư ngắn hạn, MBS khuyến nghị đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán (SSI, HCM, VCI, VIX, …) nhờ thanh khoản và điểm số đang có lợi cho nhóm này.

Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) thì nhận định lực bán đang có xu hướng yếu hơn khi VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ MA100. Thị trường vẫn trong vùng định giá cao nhưng xu hướng trung hạn và dài hạn vẫn đang duy trì nhờ mặt bằng lãi suất thấp cũng như kì vọng chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ sẽ dần thẩm thấu.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi cơ hội gia tăng tỉ trọng cổ phiếu đầu ngành tại vùng hỗ trợ; hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh để giảm thiểu rủi ro khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn khả năng điều chỉnh.

Đặc biệt, Agriseco lưu ý, tuần này có nhiều sự kiện quan trọng của tháng 9 có thể ảnh hưởng tới thị trường chung như cuộc họp thường kì của Fed vào ngày 19/9 và đáo hạn phái sinh tại ngày 21/9.

Công ty Chứng khoán Tiên Phong cho rằng, trong ngắn hạn, tâm lý thị trường đang chuyển dần từ trạng thái lạc quan sang thận trọng, do đó, VN-Index có xu hướng đi ngang hoặc tiến về các mốc hỗ trợ (1.200 điểm) hoặc mốc kháng cự (1.245 điểm).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết