• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng

Cả người tiêu dùng và người bán lại được phen “choáng váng” khi giá loại cá này đã tăng gấp 2-3 lần so với trước đây, lên mức trên 800 nghìn đồng/kg.

Được coi là loại hải sản của “nhà giàu” bởi thịt của chúng rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khoẻ nhưng lại cực kỳ khó nuôi vì chỉ sống được ở môi trường nước lạnh nên cá hồi luôn được bán với giá khá đắt đỏ, từ 250-350 nghìn đồng/kg, tuỳ loại.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng - Ảnh 1.

Cá hồi tươi sống thường được chế biến làm sushi hoặc sashimi

Nếu như 1-2 năm trước, cá hồi nhập khẩu chỉ được bán với giá từ 200-250 nghìn đồng/kg, cá hồi nuôi tại Sa Pa có lúc rớt xuống chỉ còn 150-160 nghìn đồng/kg thì tại thời điểm hiện tại, giá cá hồi nhập khẩu đã lên tới 700-800 nghìn đồng/kg, cá hồi Sa Pa cũng lên mức 350-400 nghìn đồng/kg.

Dạo quanh một số siêu thị thực phẩm và cửa hàng hải sản tại khu vực Hà Nội có thể dễ dàng nhận thấy cá hồi đang được bán với giá cao nhất từ trước đến nay.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng - Ảnh 2.

Giá cá hồi Na Uy đã tăng gấp 2-3 lần so với trước đây

Tại siêu thị Winmart, cá hồi Na Uy nguyên con được bán với giá 568 nghìn đồng/kg, cá hồi phile là 770 nghìn đồng/kg. Mức giá này được xác nhận tăng gấp 2 lần so với năm ngoái.

Tại hệ thống bán lẻ thực phẩm nhập khẩu Homefarm, cá hồi nguyên con cũng đã tăng lên 519 nghìn đồng/kg, cá hồi phile là 749 nghìn đồng/kg.

Tại một số cửa hàng hải sản nhập khẩu, cá hồi hữu cơ phile còn được bán với giá gần 900 nghìn đồng/kg.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng - Ảnh 3.

Cá hồi phile được bán với giá gần 800 nghìn đồng/kg

Choáng với giá cá hồi Na Uy được bán tại siêu thị, chị Trần Thị Hải, trú tại Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chỉ sau vài tháng, giá cá hồi đã tăng gấp 3 lần.

“Tôi qua siêu thị gần nhà để mua cá hồi về nấu cháo cho con, cầm lát cá hồi nặng 0,22g lên mà thấy số tiền phải thanh toán lên tới 177 nghìn đồng. Tưởng siêu thị tính nhầm, xem bảng giá mới thấy đề là 799,9 nghìn đồng/kg, quá choáng vì đắt”, chị Hải nói.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng - Ảnh 4.

Để phục vụ nhu cầu của khách, các siêu thị thường tiến hành phile cá hồi ngay tại siêu thị

Không chỉ cá hồi file tăng giá, ngay cả đầu cá hồi và lườn cá hồi cũng tăng giá gấp 3 lần. Trước đây, chị mua 2 loại này với giá chỉ từ 30-32 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại siêu thị đã bán với giá 110 nghìn đồng/kg.

Theo chị Hải, với giá cá hồi cao như vậy thì nhà chị phải loại sashimi và sushi ra khỏi thực đơn mỗi khi nhà làm tiệc. Chờ khi nào giá ổn định trở lại thì sẽ tính đến chuyện tiếp tục sử dụng cá hồi.

Xác nhận sự tăng giá kỷ lục của cá hồi nhập khẩu Na Uy, ông Kiều Tấn Vũ, Giám đốc Markting của Royal Sushi cho biết, giá cá hồi, nhất là cá hồi tươi chế biến sashimi đang tăng cao, ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động kinh doanh của hệ thống này.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng - Ảnh 5.

Giá cá hồi tươi sống tăng gấp nhiều lần ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của một số nhà hàng

“Với hình thức kinh doanh đồ ăn sushi tươi sống, chúng tôi phải nhập hải sản sống nguyên con nên giá cá hồi Na Uy chúng tôi nhập về còn cao hơn cả giá thị trường đang bán. Tuy nhiên, để giữ khách, chúng tôi đang cố gắng không tăng giá sản phẩm ở tất cả các món ăn”, ông Vũ phân tích.

Nguyên nhân khiến giá cá hồi tăng kỷ lục được ông Vũ cho rằng do nguồn hàng đang khan hiếm cộng với chi phí nhập khẩu tăng cao. Tại Na Uy, chi phí nuôi cá hồi đã tăng lên 20% khiến các hộ nuôi giảm sản lượng. Đồng thời, chiến tranh Nga và Ukraine đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cá hồi của thị trường này.

Theo Dân Việt


Tags: cá hồi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết