• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lo ngại tác động khủng khiếp, Mỹ nới “thòng lọng” cho Huawei

Mỹ quyết định nới lỏng một số rào cản đối với Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) hồi tuần trước, dấu hiệu cho thấy các lệnh nhằm vào công ty viễn thông này có thể gây ra hậu quả sâu rộng và không lường trước được.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua các mặt hàng của Mỹ nhằm duy trì các hệ thống viễn thông hiện nay, cũng như cung cấp phần mềm cập nhật cho các thiết bị cầm tay của hãng.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các linh kiện và bộ phận máy móc từ Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không có giấy phép.

Lo ngại tác động khủng khiếp, Mỹ nới “thòng lọng” cho Huawei  - Ảnh 1.

Mỹ cho phép Huawei mua hàng hóa để duy trì hệ thống và sản phẩm hiện có của họ trong 90 ngày. Ảnh: AP

Quyết định nới lỏng này được đưa ra dưới dạng một giấy phép chung tạm thời, có hiệu lực trong vòng 90 ngày, tính đến ngày 19-8. Giấy phép mới cho phép Huawei mua hàng hóa để duy trì hệ thống và sản phẩm hiện có của họ.

Động thái của chính quyền Mỹ chứng tỏ những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra nhiều hậu quả tức thời, sâu rộng và khó lường. Luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, cho rằng: "Đây được xem là nỗ lực nhằm giới hạn các tác động không mong muốn đối với những bên thứ 3 đang sử dụng thiết bị và hệ thống của Huawei. Có vẻ như họ đang cố gắng ngăn các vụ sập mạng".

Hiện phía Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 16-5 đã liệt Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen, cấm công ty này mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể hợp tác với các công ty Mỹ mà không có giấy phép, vốn không dễ có được từ chính quyền Washington.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đang cân nhắc phương án tạm thời, cho phép doanh nghiệp và người dân đang sử dụng thiết bị Huawei có thời gian bảo trì hệ thống viễn thông, cũng như thiết bị của mình.

Động thái nới lỏng của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Google thông báo dừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android cho Tập đoàn Viễn thông Huawei. Theo đài CNBC (Mỹ), Google đình chỉ việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, ngoại trừ các phiên bản có sẵn thông qua nguồn mở.

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết