• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh tế TP HCM đang bật lên

Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định kinh tế - xã hội thành phố đang đi đúng kịch bản, kế hoạch đặt ra và gần chạm tới trạng thái trước dịch.

Sáng 4-8, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp định kỳ về tình tình kinh tế - xã hội trên địa bàn 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 8-2022.

Tiếp tục đà phục hồi

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết trong 7 tháng đầu năm, các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Hoạt động sản xuất công nghiệp đã phục hồi và thu hút lao động trở lại làm việc; nhiều doanh nghiệp đã khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường. Hoạt động thương mại, dịch vụ trở nên sôi động khi khách du lịch quay trở lại hành phố, nhiều hoạt động khuyến mại tập trung được tổ chức. Hoạt động xuất khẩu tăng tốc, chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, khách du lịch nội địa đến TP HCM tăng 71,73%, khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 17,7%. "Kinh tế thành phố tiếp tục đà phục hồi, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất - kinh doanh" - Giám đốc Sở KH-ĐT đánh giá.

Kinh tế TP HCM đang bật lên - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp.Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP HCM

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng, thành phố còn một số tồn tại và hạn chế. Đó là, chỉ số cải cách hành chính năm 2021 thấp khi TP HCM nằm trong nhóm B. Khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp, chưa đạt kế hoạch theo yêu cầu. Một số ngành có chỉ số lao động giảm như sản xuất phương tiện vận tải, công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 2,6%. Đáng nói tỉ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công rất thấp. Đến cuối tháng 7-2022, tổng vốn số vốn đã giải ngân là hơn 8.400 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 26% tổng kế hoạch vốn giao là gần 32.000 tỉ đồng. "Mức giải ngân đầu tư công của TP HCM chậm hơn so với bình quân cả nước" - Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Nguyễn Hoàng Hải cho biết. Theo ông, giải ngân chậm rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn trên 200 tỉ đồng, chỉ giải ngân được 10%. Trong khi đó, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP HCM Lê Trương Hải Hiếu cho biết các dự án được HĐND 16 quận thông qua trước tháng 6-2021 đều ách tắc. "Chúng tôi đi giám sát, có 100 dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0" - ông Lê Trương Hải Hiếu nói và đề nghị các sở, ngành và UBND TP HCM phải làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề về giải phóng mặt bằng, thủ tục, tài chính, quyết toán…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá kinh tế - xã hội tháng 7 của thành phố tiếp tục đà phục hồi của 6 tháng đầu năm, cho thấy thành phố đang đi đúng kịch bản, kế hoạch đặt ra và gần chạm trạng thái trước dịch. "Đây là tín hiệu đáng mừng!" - ông Phan Văn Mãi nói.

Hàng loạt yêu cầu khẩn

Đối với những vấn đề tồn đọng, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu khắc phục ngay trong tháng 8 và những tháng còn lại năm 2022. Song song đó, tập trung kiểm soát dịch bệnh, cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương và HĐND thành phố vừa ban hành. Đặc biệt, trong tháng 8 phải hoàn thiện công tác tham mưu tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội. Hiện TP HCM đã có dự thảo lần 1 và tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến để hoàn thiện, sẽ trình Bộ Chính trị trong tháng 8 để Bộ Chính trị cho ý kiến trong tháng 9, sau đó Quốc hội tổng kết vào kỳ họp tháng 10 năm nay. Ông cũng đề nghị các ngành cần chuẩn bị công tác tổng kết năm 2022 và xây dựng kế hoạch năm 2023; trong đó chú trọng kế hoạch đầu tư, ngân sách để cuối năm không chỉ hoàn thành nhiệm vụ đề ra mà chuẩn bị cho sự tăng tốc vào các năm sau.

Đi sâu vào từng nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở KH-ĐT rút kinh nghiệm từ kế hoạch đầu tư công năm 2022 để chuẩn bị xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023, tránh những "va vấp". "Các sở, ngành, địa phương phải tập trung quyết liệt mọi giải pháp, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công. Thành phố đã thành lập các tổ giải phóng mặt bằng đối với các dự án lớn nên phải có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn" - Chủ tịch UBND TP HCM nhắc. Ông nhấn mạnh sau hội nghị, thành phố sẽ rà soát lại vấn đề này.

Đối với Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu phải đẩy nhanh lập quy hoạch chung thành phố, kể cả quy hoạch chung TP Thủ Đức, làm sao để quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mở hết mọi tiềm năng, thúc đẩy đầu tư, phát triển thành phố xứng tầm. Còn Sở Xây dựng đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà ven kênh rạch. Đồng thời, tập trung giải quyết phần còn lại của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, để cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu nhanh chóng nghiên cứu hoàn thiện đề xuất về dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm - dự án có ý nghĩa lớn với thành phố. Điểm đặc biệt của dự án này là kết hợp cải tạo vệ sinh môi trường gắn với chỉnh trang đô thị, xây dựng giao thông, công viên và gắn với chương trình di dời nhà trên kênh rạch, ổn định nhà ở cho dân cư đô thị, nhất là dân cư nghèo. "Dự án này thành công sẽ tạo ra một mô hình để giải quyết vấn đề rất lớn cho TP HCM là nhà ở cho người thu nhập thấp; xử lý ô nhiễm môi trường" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh. 

"Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết tổng thu ngân sách nhà nước (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) 7 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện hơn 282.900 tỉ đồng, đạt hơn 73% dự toán năm; tăng hơn 20% so với cùng kỳ”.

Tác giả: PHAN ANH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết