• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng loạt ngân hàng được nới chỉ tiêu tín dụng

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được ưu tiên đối với những ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) cho một loạt ngân hàng thương mại như VPBank, Techcombank, TPBank, MBBank, SHB, ACB, VIBBank... lên mức khá cao so với hồi đầu năm. Trong đó, có ngân hàng được nới room tín dụng lên tới 15%-17%, điển hình như MBBank được tăng lên 15% từ mức 10,5% trước đó.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch Covid-19 nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát nên cần phải đồng bộ các giải pháp, chính sách tiền tệ khác. Nới hạn mức tín dụng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng, đánh giá tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng ngân hàng thương mại.

"Ưu tiên đối với tổ chức tín dụng thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân" – Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Hàng loạt ngân hàng được nới chỉ tiêu tín dụng - Ảnh 1.

Thêm nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng gặp khó trong dịch Covidd-19

Liên quan đến việc các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đến sáng 16-7 đã có thêm một số ngân hàng tiếp tục công bố giảm lãi vay.

Agribank cho biết vừa giảm tiếp lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng VNĐ. Cụ thể, Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với khách hàng đang có dư nợ cho vay ngắn hạn lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên.

Chính sách này không áp dụng đối với các khoản cho vay đã được ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi trước đó. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng.

TPBank cũng vừa triển khai gói hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19. Theo đó, khách hàng cá nhân có thể hưởng mức hỗ trợ giảm 1 điểm % và khách hàng doanh nghiệp có thể hưởng mức hỗ trợ giảm tối đa 1,2 điểm % đối với các khoản vay trong 6 tháng cuối năm. Tổng dư nợ tín dụng được TPBank hỗ trợ khách hàng lần này ước tính gần 45.000 tỉ đồng.

"Lãi suất cho vay bình quân toàn danh mục cả ngắn và trung dài hạn tại ngân hàng đã giảm  gần 3 điểm % so với năm trước, thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất cho vay khá thấp trong hệ thống" - ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, nói.

Ngân hàng TMCP Bản Việt đang triển khai gói tín dụng 9.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 2 điểm % dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Căn cứ vào thực trạng của doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng cụ thể bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp sẽ được Ngân hàng Bản Việt đưa ra giải pháp phù hợp như giảm lãi suất vay ngắn hạn, trung và dài hạn đến 2 điểm %/năm, cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm phí…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết